Một người nghèo không tham của rơi

Cập nhật ngày: 05/07/2011 - 11:21

Chị Bận trước căn nhà tồi tàn của mình

Đó là chị Mai Thị Bận, 38 tuổi, ngụ ấp Bàu Tràm Lớn, xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu.

Gia đình chị Bận rất nghèo, căn nhà ven sông Vàm Cỏ Đông vách đất mái tôn cũ kỹ, bên trong hầu như không có gì đáng giá. Biết chúng tôi đến tìm hiểu việc chị nhặt được vàng trả lại cho người mất, chị Bận do dự giây lát rồi kể lại: “Sáng hôm đó (ngày 24.6.2011) như thường lệ tôi ra chợ Long Phi để sang rau cải đi bán, tình cờ nhìn thấy một túi vải dưới đất. Tôi tiện tay nhặt lên coi thử, rồi giật mình khi nhìn thấy bên trong túi toàn là vàng. Tôi vội gói lại vì sợ kẻ xấu nhìn thấy mạo nhận thì tội nghiệp cho khổ chủ, rồi tôi mang về nhà cất có ai đến mô tả đúng với số vàng tôi sẽ trả lại”.

Hôm sau chị Bận vẫn đi chợ như mọi khi và cố ý nghe ngóng xem có ai báo mất vàng, nhưng không nghe ai nói đến việc mất vàng. Thế là chị Bận vẫn tiếp tục đi buôn bán. Đến 3 ngày sau đứa con trai út của chị bị bệnh nặng phải đưa vào bệnh viện huyện để chăm sóc. Tình cờ chị nghe được câu chuyện có một bà cụ ở chợ Long Phi mất vàng, thế là chị Mai Thị Bận lặng lẽ ẵm con rời bệnh viện để về nhà mang vàng đi trả cho người bị mất.

Khi đến gặp bà Lê Thị Nghi, 79 tuổi, ở ấp Long Phi, xã Long Thuận, nghe bà mô tả đúng với số vàng mà chị Bận nhặt được, là 4 chiếc khâu và 1 đôi bông tai đính cẩm thạch, tổng cộng 6,5 chỉ vàng 24K, lập tức chị Bận hoàn trả đủ số vàng cho bà Nghi và cương quyết từ chối không nhận sự hậu tạ của bà.

Để tìm hiểu cặn kẽ cử chỉ cao đẹp của chị Mai Thị Bận chúng tôi cũng đã đến ấp Long Phi, xã Long Thuận tìm gặp bà Lê Thị Nghi. Bà vui vẻ nói: “Tui đi chợ mua thức ăn, sơ ý làm rớt mất 6 chỉ rưỡi vàng, đã 3 ngày mà không nghe ai nhặt được, tui không còn hy vọng gì. Vậy mà tui không ngờ lại có người tốt bụng mang vàng tới nhà trả lại. Tui mừng quá biếu cháu Bận 1 chỉ nhưng cháu dứt khoát không nhận".

Hoàn cảnh của vợ chồng chị Mai Thị Bận và anh Trần Văn Sinh rất nghèo, gia đình không có miếng đất “chọi chim”, chỉ dựa vào công việc buôn bán rau cải hằng ngày của chị. Anh Sinh chồng chị làm công nhân Công ty Việt Nam Mộc Bài thu nhập cũng không nhiều. Khó khăn nhưng chị Bận vẫn không tham của rơi, thật là một tấm gương tốt đáng biểu dương, khen ngợi. 

Minh Tiên