BAOTAYNINH.VN trên Google News

Một số giải pháp cấp bách trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường

Cập nhật ngày: 15/06/2009 - 05:52

Chính phủ sẽ kiên quyết xử lý những trường hợp gây ô nhiễm môi trường

Đến năm 2010 cơ bản hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với tất cả các loại đất trên phạm vi toàn quốc; ngăn chặn, xử lý kịp thời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường; kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước; nghiên cứu dự báo và chủ động có giải pháp ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu...

Để thực hiện tốt những nhiệm vụ trên, Chính phủ đã có Nghị quyết số 27/NQ-CP ngày 12.6.2009 về một số giải pháp cấp bách trong công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường (TNMT). Nghị quyết đưa ra 6 nhóm giải pháp cần thực hiện liên quan đến các lĩnh vực: Đất đai, đo đạc và bản đồ; bảo vệ môi trường; khí tượng thuỷ văn và ứng phó với biến đổi khí hậu; tài nguyên nước; địa chất và khoáng sản; phát triển kinh tế biển, đảo.

Trong lĩnh vực đất đai, Bộ TNMT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và các địa phương tổ chức thực hiện Đề án tạo quỹ đất của Nhà nước phục vụ các mục tiêu công ích, chính sách xã hội, điều tiết thị trường đất đai và hỗ trợ tái định cư.

Về bảo vệ môi trường, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở đang hoạt động, đặc biệt tập trung đối với cơ sở hoạt động trong các đô thị, khu đông dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế và khu vực thuộc các lưu vực sông lớn; giải quyết triệt để các vấn đề môi trường nổi cộm, bức xúc, các "điểm nóng" về môi trường; kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không hoàn thành đúng tiến độ xử lý, khắc phục ô nhiễm môi trường.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Tài chính, UBND cấp tỉnh thống kê, lập kế hoạch và bố trí kinh phí để xử lý, tiêu huỷ thuốc bảo vệ thực vật quá hạn sử dụng, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không nằm trong danh mục được phép sử dụng, xử lý các địa điểm bị ô nhiễm do thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu; hướng dẫn tiêu huỷ gia súc, gia cầm bị dịch bệnh;...

Ở lĩnh vực khí tượng thuỷ văn và ứng phó với biến đổi khí hậu, đẩy nhanh hiện đại hoá công nghệ dự báo và mạng lưới quan trắc khí tượng thuỷ văn phục vụ dự báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ, nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai.

Về tài nguyên nước, trong năm 2009 xác định danh mục các nguồn nước bị ô nhiễm, cạn kiệt nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất, đề xuất giải pháp xử lý, khôi phục; đồng thời chấn chỉnh tình trạng thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước không có giấy phép, gây ô nhiễm, cạn kiệt nguồn nước.

Trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản, cần có giải pháp tăng cường đầu tư để đánh giá, điều tra, phát hiện khoáng sản dưới sâu; công tác điều tra cơ bản địa chất về tài nguyên khoáng sản cần tiến mạnh ra biển trong thời gian tới.

Bộ Công Thương hướng dẫn xây dựng lộ trình giảm sản lượng khai thác và hạn chế xuất khẩu khoáng sản dưới dạng nguyên liệu thô đối với những khoáng sản quan trọng như than, dầu mỏ, khí đốt, kim loại báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý III/2009.

(Theo chinhphu.vn)