Một số phương pháp tối ưu hóa cho việc sử dụng Dropbox

Cập nhật ngày: 26/01/2012 - 12:54

Dropbox thật sự là kho lưu trữ trực tuyến tuyệt vời được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là khả năng đồng bộ hóa được hỗ trợ. Tuy nhiên, do còn lạ lẫm, đặc biệt là những người mới gia nhập kho lưu trữ trực tuyến Dropbox, mà người dùng còn chưa tận dụng tất cả những ưu điểm mà Dropbox mang đến. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu bạn một số kinh nghiệm sử dụng công cụ này.

Giới hạn băng thông và tạm dừng đồng bộ

Đồng bộ tập tin là tốt nhưng không có nghĩa là người dùng cập nhật một dữ liệu lên đến gần 2 GB cùng một lúc, điều này sẽ hút tất cả băng thông của bạn, khiến bạn không thể thực hiện bất kỳ công việc lướt web nào. Một giải pháp đã được đưa ra bởi Dropbox có chức năng giải quyết vấn đề này mà ít người hay biết.

Cụ thể là bạn có thể thiết lập giới hạn băng thông và thậm chí là tạm dừng công việc đồng bộ hóa. Theo mặc định phần tải về đồng bộ hóa là không có giới hạn, trong khi phần tải lên được hạn chế một cách tự động. Nếu điều này không được xem là tích hợp với bạn thì bạn có thể tự thiết lập khả năng giới hạn riêng, đặc biệt khi nói đến khả năng download. Bằng cách này bạn vẫn có thể đồng bộ hóa trong khi vẫn có thể làm việc.

Mặt khác, nếu bạn muốn tăng tốc độ đồng bộ hóa, bạn cũng có thể kích hoạt tính năng LAN Sync cho phép cập nhật thông tin giữa các máy tính trên cùng một mạng. Điều này sẽ làm tốc độ đồng bộ được nhanh hơn so với việc gửi thẳng vào máy chủ của Dropbox.

Tính năng tạm dừng cũng được trang bị cho Dropbox. Về mặt kỹ thuật bạn cũng có thể thoát khỏi Dropbox nhưng tốt nhất hãy tạm ngừng công việc đồng bộ hóa cho đến khi công việc lướt web của mình hoàn tất thì tiếp tục cho đồng bộ trở lại.

Có thêm không gian lưu trữ

Nếu bạn may mắn là một sinh viên, giảng viên sử dụng một địa chỉ email dạng .edu thì Dropbox thực sự mang đến cho bạn một không gian lưu trữ hấp dẫn hơn. Trong khi Dropbox cung cấp cho người dùng cơ bản chương trình khuyến mãi thêm 256 MB không gian lưu trữ miễn phí bổ sung khi bạn mời ai đó sử dụng (tối đa 8 GB bổ sung) thì với địa chỉ email .edu, con số này là gấp đôi (512 MB) cho mỗi lời mời, nghĩa là bạn có thể bổ sung thêm 16 GB lưu trữ ngoài dung lượng 2 GB miễn phí theo mặc định.

Lưu ý: Sau khi khai báo bổ sung địa chỉ email dạng .edu vào tài khoản của mình, tất cả dung lượng lưu trữ tặng trước đó sẽ được tự động nâng lên 512 MB cho mỗi lời mời.

Để xác minh địa chỉ email .edu, bạn có thể truy cập vào trang web https://www.dropbox.com/edu, nhập vào địa chỉ email của mình và nhấp vào liên kết xác minh được gửi đến địa chỉ đó.

Kết nối nhiều máy về làm một

Nếu bạn đang mệt mỏi với việc phải cập nhật tất cả các dữ liệu của mình trên mỗi máy tính, tại sao không củng cố số lượng máy tính cho việc cập nhật. Bạn có thể dễ dàng thực hiện điều này bằng cách dành riêng cho một máy tính duy nhất có nhiệm vụ đồng bộ hóa với Dropbox và sau đó kết nối với các máy tính khác thông qua một thư mục dùng chung hoặc bất kỳ phương pháp khác nào mà mình thích. Bạn có thể thiết lập công việc đồng bộ hóa dữ liệu với Dropbox trên một máy tính yếu hơn hoặc ít làm việc, trong khi máy mạnh hơn sẽ có chức năng giải quyết công việc thường ngày của bạn. Điều này đặc biệt rất hữu ích nếu như bạn có một tài khoản Pro và muốn đồng bộ hóa đến 100 GB dung lượng

Sử dụng giao diện Web của Dropbox

Với Dropbox, máy tính không được cài đặt ứng dụng Dropbox không có nghĩa là bạn không thể truy cập vào dữ liệu của mình. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách sử dụng giao diện web có trên Dropbox, cung cấp cho bạn một công cụ hấp dẫn để download/upload các tập tin hay thậm chí là các công việc khác một cách dễ dàng trên thế giới, trên bất kỳ máy tính nào một cách chính xác nhất.

Với những lời khuyên trên đây hy vọng Dropbox trở thành một công cụ tốt hơn bao giờ hết đối với bạn, nhất là khi công nghệ lưu trữ đám mây ngày càng trở nên gần gũi hơn.

L.K (st)