Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Một thanh niên bị bong võng mạc vì nhắn tin ngày đêm

Cập nhật ngày: 03/06/2014 - 05:23

  Một thanh niên bị bong võng mạc vì nhắn tin ngày đêm

Nạn nhân đã phải nhập viện cấp cứu sau khi mắt đột nhiên thấy lóe sáng và sau đó không nhìn thấy gì. Thăm khám cho thấy bệnh nhân bị bong võng mạc mắt trái.

Bong võng mạc - thường hay gặp hơn ở người già - đang ngày càng phổ biến ở những người trẻ do sử dụng điện thoại di động quá nhiều. Võng mạc là lớp mô cảm nhận ánh sáng nằm sâu trong mắt, gửi tín hiệu tới dây thần kinh thị giác rồi tới não. Bong võng mạc khiến võng mạc bị bật ra khỏi vị trí bình thường; nếu không được điều trị, bệnh có thể gây mù vĩnh viễn. Bong võng mạc được xem là một cấp cứu trong y tế.

Được biết chàng trai Trung Quốc này đã nhắn tin không ngừng nghỉ cho bạn gái suốt cả ngày và suốt nhiều giờ trong đêm, khiến võng mạc “quá tải”. Mặc dù đây là ca bệnh hy hữu, song trên thực tế chúng ta có thể gây ra tai họa cho mắt do sử dụng điện thoại di động quá nhiều - bao gồm bong võng mạc, viêm kết mạc (đau mắt đỏ) hoặc viêm giác mạc.

Ngoài ra, một số nhà khoa học tin rằng mắt có thể bị căng khi nhìn chăm chú vào các thiết bị. “Mắt chúng ta đã tiến hóa để nhìn hình ảnh 3-D,” một chuyên gia của Hội Nhãn khoa Mỹ cho biết, “vì thế chúng ta sẽ phải điều tiết quá mức khi cố tìm hình ảnh 3-D trên một màn hình gần mắt.” Mặc dù đã có một số nghiên cứu cảnh báo rằng việc sử dụng điện thoại và máy tính bảng sẽ làm hỏng mắt, song trên thực tế trừ phi bạn nhìn quá chăm chú vào màn hình trong suốt nhiều giờ, còn thì có lẽ mắt bạn sẽ không sao.

Theo Dân trí