Một thửa đất hai “giấy đỏ”, ai phải chịu trách nhiệm?

Cập nhật ngày: 31/10/2012 - 09:20

(BTN)- Ông Nguyễn Văn Thành (SN 1964, ngụ ấp Tân Định 1, xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu), được cha mẹ cho một thửa đất diện tích 2.800m2. Năm 1994, ông Thành làm các thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ). Ngày 30.10.1994, được UBND huyện Dương Minh Châu cấp giấy đỏ, diện tích sử dụng 2.400m2 đất lâu năm, 400m2 đất thổ cư.

Có giấy chứng nhận QSDĐ, ông Thành đem thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp huyện để vay vốn nhiều lần. Do yêu cầu của ngân hàng, ngày 11.7.2005 cán bộ địa chính xã Suối Đá đến đo đạc lại thửa đất do ông Thành làm chủ, vẽ sơ đồ vào giấy chứng nhận quyền SDĐ và được UBND xã Suối Đá xác nhận.

Ông Nguyễn Văn Thành trình bày sự việc với phóng viên báo.

Cho đến cuối năm 2011, cán bộ tín dụng Ngân hàng Nông nghiệp huyện phát hiện thửa đất do ông Thành đứng tên, lại có một giấy chứng nhận QSDĐ khác nữa do Nguyễn Văn Trí đứng tên chủ sở hữu, diện tích 5.027m2 do UBND huyện Dương Minh Châu cấp ngày 12.12.2005, bao gồm cả diện tích 2.800m2 tại thửa đất ông Thành đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ trước đó.

Điều lạ là thửa đất của ông Thành được cán bộ địa chính xã vẽ sơ đồ, UBND xã xác nhận (cũng có nghĩa là xác nhận lần thứ 2 QSDĐ của ông Thành). Vậy mà chỉ khoảng 5 tháng sau thì cũng chính người cán bộ địa chính đã đo vẽ thửa đất của ông Thành và UBND xã Suối Đá lại lập hồ sơ đề nghị UBND huyện Dương Minh Châu cấp thửa đất này cho Nguyễn Văn Trí (?). Trong khi đó, để thực hiện việc xác lập hồ sơ để đề nghị UBND huyện ra quyết định cấp đất cho người dân, chính quyền xã phải thành lập “Hội đồng tư vấn” với khá nhiều thành phần tham gia, vậy mà không ai phát hiện ra chuyện tréo ngoe này mới lạ?!

Sự việc đã rõ như vậy, nhưng không được giải quyết ráo riết, để người dân phải đi lại nhiều lần, lúc thì đưa ra hoà giải, khi thì bảo chuyển lên toà án? Thiết nghĩ, cán bộ có trách nhiệm, chính quyền xã Suối Đá lỡ làm sai thì phải sửa sai, không nên vịn “cớ” để đổ lỗi, không dám nhận trách nhiệm về việc làm sai do chính mình tắc trách gây nên.

 Nên chăng, UBND xã Suối Đá lập tờ trình đề nghị UBND huyện Dương Minh Châu thu hồi lại giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp “nhầm” diện tích cho Nguyễn Văn Trí và cấp lại cho đúng, khớp với giấy đã cấp trước đó.

NGUYỄN CÔNG DÂN