Một vụ khiếu nại kéo dài

Cập nhật ngày: 05/01/2013 - 05:31

(BTN)- Năm 1993 ông Lê Văn Điệp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQDDĐ) trên phần đất có diện tích 13.980m2, toạ lạc tại ấp Thuận An, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu. Tuy nhiên, đến năm 2010 thì xảy ra tranh chấp với chính mẹ ruột của ông Điệp. Sau đó, UBND huyện Dương Minh Châu ra quyết định thu hồi giấy CNQDDĐ đã cấp cho ông Điệp với lý do là trước đây cấp sai. Cho rằng UBND huyện Dương Minh Châu ra quyết định thu hồi giấy CNQSDĐ của mình là sai, ông Điệp khiếu nại.

Nguồn gốc đất tranh chấp

Theo trình bày của ông Lê Văn Điệp, vào năm 1978 ông lập gia đình và được cha mẹ là ông Lê Văn Út và bà Lê Thị Đẻn cho một phần đất 13.980m2 toạ lạc tại ấp Thuận An, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu để vợ chồng ông cất nhà ra riêng. Đến năm 1992, ông Điệp được UBND huyện Dương Minh Châu cấp giấy CNQSDĐ đối với phần đất nêu trên. Tuy nhiên, vào ngày 21.8.1992, cha mẹ ông có sai người em ruột là Lê Văn Măng đến UBND xã Truông Mít để đăng ký QSDĐ cho anh em ông gồm: Lê Văn Điệp, Lê Văn Rô, Lê Văn Mè. Lê Văn Măng đã ký tên thay cho 3 anh em ông để kê khai đăng ký, nhưng vẫn được cán bộ xã Truông Mít lúc bấy giờ chấp nhận. Ông Điệp cho rằng, việc đăng ký QSDĐ như vậy là đúng pháp luật. Vào năm 2000, ông Điệp có cho em là Lê Thị Hà mượn phần đất trên để sản xuất. Đến năm 2010, Lê Văn Hồng (một trong những người anh em của ông Điệp) được sự uỷ quyền của mẹ ruột là bà Lê Thị Đẻn đứng ra khởi kiện đòi lại đất. Theo ông Điệp, tại thời điểm mẹ ông làm giấy uỷ quyền cho Lê Văn Hồng đứng ra khởi kiện ông để đòi lại đất, thì mẹ ông đã bị bệnh nặng hơn 10 năm không đi lại được. Từ đó, ông Điệp cho rằng việc mẹ ông uỷ quyền cho Lê Văn Hồng trong tình trạng năng lực hành vi hạn chế là bị ép buộc, chứ thực sự không phải là ý chí của mẹ ông.

Tranh chấp xảy ra, từ hoà giải ở cấp xã, rồi đến UBND huyện Dương Minh Châu tiếp tục thụ lý giải quyết. Kết quả, UBND huyện Dương Minh Châu ban hành quyết định thu hồi giấy CNQSDĐ của ông Lê Văn Điệp với lý do cấp sai.

Vẫn không chấp nhận quyết định của UBND tỉnh

Để hiểu rõ những nội dung khiếu nại của ông Lê Văn Điệp, phóng viên đã tìm đến UBND xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu để xác minh. Lãnh đạo UBND xã Truông Mít cho biết là thời điểm xảy ra tranh chấp giữa bà Lê Thị Đẻn (uỷ quyền cho ông Lê Văn Hồng) với ông Lê Văn Điệp, Hội đồng hoà giải xã đã tiến hành mời các bên đến hoà giải. Ngay tại buổi hoà giải, ông Lê Văn Điệp đã đồng ý trả lại phần đất 13.980m2 cho bà Lê Thị Đẻn để dưỡng già. Và ông Lê Văn Điệp đã đồng ý ký vào biên bản hoà giải thành. Thế nhưng, không hiểu tại sao khi về nhà khoảng hơn một tháng sau thì ông Điệp đổi ý không đồng ý với kết quả hoà giải thành, tiếp tục khiếu nại. Vụ việc được UBND xã chuyển đến UBND huyện Dương Minh Châu tiếp tục xem xét theo thẩm quyền. UBND huyện Dương Minh Châu đã chỉ đạo Thanh tra huyện tiến hành xác minh nguồn gốc cũng như nội dung, quy trình xét đăng ký, cấp giấy CNQSDĐ cho ông Lê Văn Điệp, sau đó ban hành Quyết định số 1251/QĐ-UBND bác nội dung khiếu nại của ông Lê Văn Điệp.

Không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Dương Minh Châu, ông Lê Văn Điệp tiếp tục khiếu nại lên UBND tỉnh Tây Ninh. Ngày 15.11.2011, UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Quyết định số 2332/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Văn Điệp, theo đó UBND tỉnh bác đơn khiếu nại của ông Lê Văn Điệp với lý do khiếu nại không có cơ sở pháp lý; đồng thời công nhận Quyết định số 1251/QĐ-UBND ngày 17.3.2011 của UBND huyện Dương Minh Châu, về việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Văn Điệp là chuẩn xác và đúng pháp luật.

Như vậy, vụ tranh chấp đất nêu trên coi như đã được cấp có thẩm quyền giải quyết. Tuy nhiên, ông Lê Văn Điệp tiếp tục làm đơn gửi đến UBND tỉnh khiếu nại, nhưng không có đưa ra tình tiết nào mới. Do đó, UBND tỉnh Tây Ninh đã có công văn trả lời khẳng định Quyết định 2332/QĐ-UBND tỉnh Tây Ninh ngày 15.11.2011 là chuẩn xác và đúng pháp luật, và yêu cầu ông Lê Văn Điệp chấp hành quyết định trên.

Được biết, hiện nay ông Lê Văn Điệp đang khởi kiện vụ án hành chính Quyết định số 1251/ QĐ-UBND ngày 17.3.2011 của UBND huyện Dương Minh Châu tại TAND huyện Dương Minh Châu. Vụ việc sẽ được Toà án xem xét giải quyết trong thời gian tới.

TẤN HƯNG