Mozilla chính thức phát hành phiên bản Firefox 10 ổn định

Cập nhật ngày: 04/02/2012 - 11:47

Mozilla vừa chính thức công bố việc phát hành phiên bản đầy đủ ổn định Firefox 10 và người dùng có thể tải về sử dụng ngay từ bây giờ tại đây. Đây là phiên bản mã nguồn mở mới nhất của trình duyệt mang lại một số thay đổi nhỏ từ việc tinh chỉnh giao diện phiên bản 12, Engadget.

Sự thay đổi đáng kể nhất trong Firefox 10 đó là mang đến cho người dùng khả năng tương thích hoàn hảo hơn với các loại add-on hiện nay, ngay cả với các phiên bản add-on cũ chưa được các nhà phát triển xây dựng lại để tương thích với các phiên bản Firefox mới hơn. Điều này sẽ giúp Mozila phát triển các phiên bản mới sau này dễ dàng và nhanh chóng hơn, mà ít phải vướng mắc đến vấn đề tương thích của add-on trên mỗi phiên bản mới.

Đặc biệt, một sự thay đổi trên thanh công cụ là đã ẩn đi nút “Forward” (nút tiến tới) và chỉ khi trong quá trình duyệt web, bạn nhấn nút “Back” để lùi lại trang web trước đó, lúc đó nút Forward mới được hiển thị trở lại. Đây là một cách để giúp cho giao diện của Firefox trở nên gọn gàng hơn.

Những thay đổi khác bao gồm thực hiện chống răng cưa cho WebGL và CSS3 hỗ trợ 3D-Transform. Mozilla cũng cho biết rằng hầu hết các tiện ích tương thích với các phiên bản mới của Firefox theo mặc định, cho phép bạn xây dựng một ứng dụng web chạy toàn màn hình cũng là một yếu tố mới cho sự cô lập văn bản hai hướng cùng với sự hỗ trợ cho các thuộc tính CSS. Đặc biệt, phiên bản này được trang bị khá nhiều tính năng hữu ích cho các nhà phát triển website và ứng dụng trực tuyến, để xây dựng các trang web và ứng dụng phù hợp nhất với Firefox.

Firefox 10 là phiên bản ổn định mới nhất từ Mozilla đánh giá cao một phần của chu kỳ phát hành nhanh chóng. Từ phiên bản 4 trở đi, Mozilla đã chia quá trình phát triển của Firefox vào một số kênh với nhau làm việc trên một giai đoạn phát triển khác nhau.

Theo kế hoạch hiện tại, một phiên bản mới của trình duyệt được đưa ra sáu tuần một lần và cho phép người dùng truy cập tính năng mới nhất không cần phải chờ đợi cho một bản cập nhật đầy đủ quy mô mất nhiều thời gian.

Mozilla đã giới thiệu một lịch trình mới được gọi là Extended Support Release (ESR) (phát hành hỗ trợ mở rộng ) cung cấp cho người dùng nhiều thời gian hơn để xác nhận và kiểm tra phiên bản mới trước khi sử dụng.

Người dùng có thể xem danh sách đầy đủ của những thay đổi và sửa lỗi trong Firefox 10 Tại đây .

H.T (st)