Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Ông Võ Văn Tươi, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Châu Thành nhận định, qua một thời gian ngắn triển khai, thực hiện, mô hình “Xứ Đạo an toàn” đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự trong xứ đạo.

(BTNO)- Thị trấn Châu Thành có hai khu phố khá đông dân là Khu phố 1 có 430 hộ dân với 2.279 nhân khẩu và Khu phố 2 có 825 hộ với 4.022 nhân khẩu. Khoảng 90% công dân trong hai khu phố trên là giáo dân của 4 xứ đạo. Những năm trước đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn khá phức tạp. Nhằm vận động các tín đồ tôn giáo và nhân dân khu vực đồng bào có đạo chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; để mọi tín đồ công giáo thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân, tham gia có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, sống “tốt đời, đẹp đạo”.
Trên cơ sở đó, Ban Điều hành “Xứ đạo an toàn” đã được thành lập tại Khu phố 1 năm 2010. Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện phối hợp với UBND, MTTQ và Công an thị trấn Châu Thành xây dựng mô hình “Xứ đạo an toàn” cho hai khu phố đông tín đồ là Khu phố 1 và Khu phố 2. Mỗi Ban điều hành có từ 11 - 13 thành viên.
Ông Lê Hữu Vũ báo cáo tình hình an ninh địa bàn do Ban điều hành Khu phố 1 quản lý cho Trung tá Phạm Văn Quang, Trưởng CA Thị trấn. |
Ông Lê Hữu Vũ, Thư ký của Ban điều hành “Xứ đạo an toàn” Khu phố 1 cho biết: Theo quy chế, Ban điều hành thực hiện nhiệm vụ theo sự chỉ đạo của Uỷ ban MTTQ và Công an Thị trấn. Ban điều hành lãnh đạo trực tiếp các tổ dân phố và phối hợp chặt chẽ với các họ Đạo trong việc tuyên truyền, giáo dục giáo dân nêu cao tinh thần bảo đảm an ninh trật tự; các Tổ dân phố trực tiếp lãnh đạo giáo dân cùng thực hiện nội dung quy chế. Việc phản ánh tình hình từ Tổ đến Ban điều hành thực hiện nhanh chóng, kịp thời. Khi nhận được tin báo hoặc phản ánh, Ban điều hành lập tức cử người theo dõi, một mặt báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn. Các vụ việc vi phạm, những người có thành tích phát hiện, cáo giác được các cấp chính quyền xử lý kịp thời và khen thưởng xứng đáng. Đồng thời, những vụ việc vi phạm và những người có thành tích phát hiện cũng được chuyển danh sách đến các cha xứ. Trong những buổi giảng đạo cho giáo dân, cha xứ đã kết hợp việc đạo với việc đời, kịp thời biểu dương những người có công giữ gìn trật tự an toàn trong giáo xứ, đồng thời phê phán nghiêm khắc những người vi phạm an ninh trật tự trong khu vực và cảnh báo cho người dân đề phòng.
Thiếu tá Phạm Văn Quang- Trưởng Công an Thị trấn Châu Thành cho biết, từ ngày hai ban điều hành đi vào hoạt động, quan hệ giữa các Ban với Công an và chính quyền rất mật thiết, kịp thời. Bình quân mỗi tháng hai ban điều hành cung cấp cho công an trên dưới 10 tin báo về hành vi vi phạm nếp sống văn hoá, vi phạm pháp luật như: bói toán, cờ bạc, buôn lậu, trộm cắp, gây rối… Trong đó khoảng 50% là tin có giá trị.
Thời gian qua, một số vụ điển hình do Ban điều hành cấp báo và Công an đã kịp thời xử lý là: vụ việc đối tượng ăn cắp dây điện đồng của dân ở Khu phố 1, Công an Thị trấn đã triển khai lực lượng và bắt tại trận 3 đối tượng đang cắt trộm dây điện. Qua khám xét, Công an đã thu hồi 22kg dây điện đồng đã cắt. UBND huyện đã khen thưởng cho 2 tập thể và 8 cá nhân có thành tích trong việc phát hiện, báo tin tội phạm kịp thời và truy bắt bọn trộm.
Đầu năm nay, Ban điều hành Khu phố 1 báo tin một đối tượng tên Đạt trộm chiếc xe Dream của một người dân tại Trung tâm văn hoá huyện. Một thành viên trong Ban điều hành đã nhanh chóng bắt giữ tên trộm, thu hồi chiếc xe bị lấy cắp. UBND huyện đã kịp thời khen thưởng cho người có công bắt trộm.
Gần đây, Ban điều hành Khu phố 2 đã phát hiện, bắt giữ một nữ đạo chích tên là Nguyễn Ngọc Dung, ngụ tại Khu phố 1, Phường 1, Thị xã Tây Ninh. Đối tượng này ngang nhiên vào nhà dân lấy cắp 8,23 triệu đồng tiền mặt và một điện thoại di động hiệu Lenovo trị giá khoảng 4 triệu đồng.
Ngoài ra còn nhiều vụ việc khác được các Ban điều hành trực tiếp thực hiện hay báo cho cơ quan chức năng thực hiện.
Đánh giá hiệu quả của mô hình “Xứ Đạo an toàn”, ông Võ Văn Tươi, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Châu Thành nhận định, qua một thời gian ngắn triển khai, thực hiện mô hình “Xứ Đạo an toàn” đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự trong xứ đạo; các tệ nạn xã hội, các hành vi vi phạm pháp luật trong địa bàn giảm rõ rệt, nhân dân yên tâm sản xuất, đồng lòng phấn đấu cho mục đích sống “tốt đời, đẹp đạo”. Sắp tới, MTTQ huyện cùng Thị trấn và các ngành chức năng tiến hành sơ kết việc thực hiện mô hình này nhằm rút kinh nghiệm và nhân rộng ra các xứ đạo trong huyện.
Võ Cường