MTTQ Thị xã: Tích cực vận động toàn dân xây dựng Thị xã trở thành thành phố thuộc tỉnh năm 2015  

Cập nhật ngày: 18/04/2012 - 02:33

(BTNO)- Trong quý I.2012, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (UB.MTTQ) Thị xã tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục trong nhân dân dân được 944 cuộc với 43.844 lượt người tham dự; trong đó tuyên truyền trong các đối tượng mặt trận được 82 cuộc với 3.281 lượt người tham dự, tuyên truyền trong các tổ tự quản được 862 cuộc với 40.563 lượt người tham dự.

Ông Lê Văn Hùng, Chủ tịch UBMTTQ

Thị xã

Qua tuyên truyền, các cấp MTTQ Thị xã đã đưa quan điểm, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với mọi tầng lớp nhân dân. Phương thức, nội dung tuyên truyền đổi mới, góp phần đảm bảo an ninh tư tưởng, định hướng dư luận xã hội, kịp thời động viên, cổ vũ phong trào thi đua yêu nước. Động viên toàn dân đoàn kết một lòng xây dựng nếp sống văn hoá ở các khu dân cư, tiến tới xây dựng thị xã trở thành đô thị loại 3 cuối năm 2012 và trở thành thành phố trực thuộc tỉnh cuối năm 2015.

Ban Thường trực MTTQ Thị xã phối hợp với Thường trực HĐND, UBND Thị xã và MTTQ phường/xã tổ chức tiếp xúc cử tri sau kỳ họp của Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, Thị xã được 12 cuộc với 1.074 lượt người tham dự. Có 79 lượt cử tri phát biểu ý kiến, kiến nghị 130 nội dung có liên quan trực tiếp đến người dân như: vấn đề phòng, chống tệ nạn quan liêu, tham nhũng, lãng phí; thực hiện quy hoạch, giải toả đền bù cụm công nghiệp; ô nhiễm môi trường; đường giao thông; đất đai; chế độ chính sách… Các ý kiến của cử tri đều thể hiện tinh thần trách nhiệm của cử tri đối với chính quyền các cấp.

Hoạt động Ban Giám sát đầu tư cộng đồng của phường, xã đã thực hiện được 13 cuộc giám sát việc xây dựng nhà đại đoàn kết, hẻm giao thông nội thị, việc chi tiền hỗ trợ và quà tết cho hộ nghèo… Qua giám sát đã giúp các ngành chức năng thực hiện đúng các quy định của Nhà nước, góp phần xây dựng chính quyền vững mạnh. Ban Thanh tra nhân dân đã tham gia giải quyết khiếu nại - tố cáo của công dân: tiếp nhận 41 trường hợp, hoà giải thành 28 trường hợp, không thành 11 vụ và chuyển cho các ngành chức năng xử lý 2 vụ.

Ban Thường trực MTTQ Thị xã vận động đóng góp quỹ “Vì người nghèo" năm 2012 được 900 triệu đồng, đạt 80% kế hoạch, trong đó vận động Chùa Núi Bà ủng hộ 4 căn nhà đại đoàn kết (120 triệu đồng). Đã xây được 12 căn nhà đại đoàn kết và 1 căn nhà tình nghĩa. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể giải quyết việc làm cho 493 lao động.

MTTQ Thị xã cũng đã tích cực vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá tinh thần lành mạnh, phong phú, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc; chăm lo sự nghiệp giáo dục; chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân và thực hiện kế hoạch hoá gia đình. Đoàn kết xây dựng môi trường, cảnh quan sạch đẹp; phát huy dân chủ, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh.

Các cháu thiếu nhi thăm, tặng quà cho người già neo đơn

Phối hợp Hội Chữ thập đỏ, Hội Đông y cùng các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh thực phẩm cơ sở chế biến, kinh doanh tại các khu du lịch, lễ hội trong dịp Tết Nhâm Thìn. Khám và cấp thuốc cho 3.860 lượt bệnh nhân nghèo, người già neo đơn… với số tiền 14,6 triệu đồng.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, MTTQ hai cấp phối hợp với các ngành, đoàn thể thăm, chúc tết các hộ gia đình chính sách, người già neo đơn, trẻ em mồ côi, tàn tật, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc ít người; vận động và trao tặng 7.588 phần quà với tổng trị giá trên 2 tỷ đồng.

MTTQ đã phối hợp với Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” Thị xã tổng kết, đánh giá, xếp loại khu phố, ấp văn hoá năm 2011 và xét cơ sở thờ tự tín ngưỡng tôn giáo văn minh. Có 44 ấp/khu phố được công nhận và giữ vững danh hiệu ấp, khu phố văn hoá, đạt 93,18%. Có 50/52 cơ sở thờ tự tín ngưỡng tôn giáo đạt văn minh, đạt tỷ lệ 96,15%.  

Ông Lê Văn Hùng, Chủ tịch UB.MTTQ Thị xã cho biết, trong thời gian tới, MTTQ sẽ phát động toàn dân cùng tham gia vệ sinh, giữ cho môi trường cảnh quan sạch đẹp; trước mắt các phường nội thị sẽ quét dọn đường phố, vớt rác dưới rạch Tây Ninh; sau đó sẽ phát động rộng ra các xã ngoại thành. Đây là công việc khởi đầu để xây dựng đô thị xanh sạch đẹp, tiến tới xây dựng thành phố văn minh hiện đại vào năm 2015.

Võ Cường