Mua Gift Code giá rẻ - rủi ro khó lường

Cập nhật ngày: 29/01/2012 - 11:01

Đa số các ứng dụng hữu ích, game hay đều đòi hỏi trả phí. Người dùng có 2 cách: Mua từ AppStore hoặc Jailbreak để cài đặt các ứng dụng từ bên ngoài. Hiện nay do iPad 2 (phiên bản 4.3.3 trở lên), Iphone 4S vẫn chưa có cách Jailbreak để cài đặt các phần mềm từ bên ngoài cũng như việc, nhiều người dùng lo ngại, máy sau khi Jailbreak sẽ chạy không ổn định nên dịch vụ bán Itunes Gift Card diễn ra rất tấp nập.

Itunes Gift card là gì?

Itunes Gift Card có thể hiểu nôm na như một thẻ cào để nạp tiền vào điện thoại. Itunes Gift Card hiện được bán chính thức trên Apple.com với các mệnh giá 10USD, 15USD, 50USD và được sử dụng như một hình thức quà tặng để cài ứng dụng, game, nhạc, phim với tổng giá trị tương đương mệnh giá của thẻ.

Tấp nập mua bán

Trên nhiều diễn đàn về công nghệ có nhiều mẩu tin rao bán Itunes Gift Card, Itunes Gift Code (code cào ra từ Gift card) với mệnh giá khoảng 50 USD. Thậm chí có cả website chuyên bán Giftcode như: vipitunes hay itunesvn. Chẳng hạn, Gift card có mệnh giá 50 USD nhưng lại được bán với giá khoảng 150.000 đồng- 250.000 đồng tùy nơi bán. Như vậy, tính ra, người mua được giảm đến 75%, thậm chí là đến 85%. Phương thức trao đổi thường là người mua sẽ chuyển tiền vào tài khoản người bán, người bán sẽ chuyển code qua tin nhắn điện thoại hoặc email cho người mua.

Sau đó, người mua mở iTunes Store lên, đăng nhập vào tài khoản của mình, nhấp vào mũi tên cạnh tài khoản chọn redeem, sao đó nhâp code vào và redeem là xong. Người dùng sẽ được sử dụng các ứng dụng chính thức có bản quyền, update thoải mái và quan trọng hơn là máy sẽ họat động rất ổn định. Chính vì có giá rẻ bất ngờ nên dịch vụ hiện đang rất ăn khách và lưu lượng giao dịch tấp nập. Các cửa hàng hoặc người bán buôn bán công khai chứ không phải giấu diếm hoặc che đậy.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Do phương thức mua là người mua trả tiền trước rồi người bán mới chuyển code nên không tránh khỏi tình trạng lừa đảo. Đã từng có nhiều người bị mất tiền khi chọn lựa cách thanh toán “tiền trao mà cháo chưa múc” này. Đa số người mua đều cho rằng giá trị không lớn nên người bán sẽ không vì vài trăm ngàn đồng mà đánh mất uy tín, mất đi nick làm ăn lâu năm trên các diễn đàn.

Song, thực tế, với số tiền khoảng vài trăm ngàn nhưng nếu nhân lên cho vài chục người thì cũng là một số tiền lớn, giao dịch lại không gặp mặt nhau nên đây là một trong những hình thức lừa đảo được kẻ gian “ưa chuộng” nhất. Hơn thế, do số tiền nhỏ (chưa đủ cơ sở xử lý hình sự), người bị lừa thường “ngậm bồ hòn làm ngọt” hoặc cũng cảnh báo vài dòng trên các diễn đàn, kẻ lừa đảo cùng lắm chỉ bị band nick.

Ngoài ra người dùng còn có nguy cơ bị disable Account (tê liệt account): Sở dĩ có giá rẻ như vậy là vì các Giftcard này thường được mua bằng các tài khoản tín dụng ăn cắp ở nước ngoài nên nếu bị phát hiện, account sẽ bị disable. Khi đó, tiền mất tật mang, gọi điện thoại cho người bán thì chỉ nghe “ò e í e” mặc cho khi bán, người bán cam đoan bảo hành trọn đời. Như vậy, vừa mất tiền, vừa bị mất sạch các ứng dụng. 

Những lưu ý:

- Sẽ không có gì xảy ra nếu những Gift Card này có nguồn gốc "sạch". Do vậy bạn nên mua Gift Card từ những cửa hàng uy tín, có địa chỉ giao dịch đàng hoàng. 

- Sau nhiều lần bị phá hoại và mất tiền thì Apple đã chỉnh sửa quy định cũng như các chế độ bảo mật được nâng cao hơn. Tất cả các thông tin về Gift Card khi bán ra đều được lưu lại và khi có bất thường thì tài khoản nạp sẽ bị khóa ngay mà không cần thông báo gì. Khi mua Gift Card thường được có xuất xứ là Mỹ (vì phần lớn tài khoản ngân hàng bị hack là ở Mỹ) nhưng bạn nạp Gift card với IP Việt Nam thì khả năng bị khóa tài khoản rất cao.

- Nếu như bạn đã có ý định mua Gift card, tốt nhất là hãy tự tạo cho bản thân 1 tài khoản iTunes Store và tự mua app, games, music ... bằng tiền của mình. Hãy rủ thêm bạn bè để dùng chung tài khoản, khi share tiền ra thì thực tế bạn cũng không tốn nhiều tiền để mua các app, games cần thiết. Một tài khoản iTunes Store có thể dùng trên 5 máy tính khác nhau vì thế bạn có thể chia sẻ với 4 người bạn khác để giảm chi phí. Trường hợp bạn đã lỡ mua, bạn nên hạn chế update trực tiếp mà nên down về Itunes trên máy tính rồi Sync và update thì khả năng bị disable sẽ thấp hơn.

H.T (st)