Mua mắt kính- biết đâu mà lần

Cập nhật ngày: 16/08/2010 - 09:29

Bán mắt kính lề đường ở khu vực Toà Thánh Cao Đài

Năm nay 41 tuổi, đôi mắt của tôi bắt đầu có dấu hiệu suy giảm. Nhìn chữ trên sách, báo, màn hình vi tính đều bị nhoè. Đến Trung tâm Y khoa Medic (TP.HCM) khám mắt, kết quả thị lực bình thường (10/10). Nhưng bác sĩ khuyên tốt hơn hết hãy sử dụng kính lão thị để bớt mệt mỏi cho đôi mắt khi làm việc trên máy vi tính. Chỉ khi đi mua kính, tôi mới phát hiện việc kinh doanh bán loại sản phẩm này ở Tây Ninh thật đáng để người tiêu dùng e ngại.

Từ cửa hàng sang trọng

Rảo một vòng quanh Thị xã và huyện Hoà Thành tôi nhận ra quả thị trường mắt kính ở Tây Ninh phát triển thật rầm rộ. Hầu như ở khu đông dân cư nào cũng có những cửa hàng, trung tâm mắt kính “hoành tráng”. Đặc biệt là dọc theo hai bên đường Cách Mạng Tháng Tám (Thị xã) có cả chục cơ sở bán mắt kính. Hầu hết các cơ sở đều có bề ngang cả chục mét trở lên. Bên ngoài lắp đặt những bảng hiệu với tên tuổi rất “kêu” và những lời quảng cáo rất thu hút. Đủ các loại kính được bày bán: kính loạn thị, viễn thị, cận thị; kính một tròng, hai tròng; đủ các lời: thời trang, uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp, đo mắt bằng máy điện tử miễn phí…

Ban đêm, ở những cơ sở này đèn điện sáng choang, nhiều màu sắc. Bên trong mỗi cơ sở đều trưng bày những tủ đựng mắt kính sang trọng, lộng lẫy với hàng trăm loại mắt kính đủ kiểu, đủ dáng và sẵn sàng đáp ứng cho tất cả các đối tượng.

Tôi thử vào một trung tâm mắt kính khá quy mô bề thế ở huyện Hoà Thành. Đón tiếp tôi là một người đàn ông tuổi trung niên, trông bề ngoài rất tinh tươm, lịch lãm. Ông mời tôi vào phòng và tiến hành đo mắt cho tôi bằng máy đo điện tử. Sau đó, ông đeo vào mắt tôi một gọng kính khá to, đưa cho tôi xem một tờ giấy có những hàng chữ nhỏ và lần lượt lắp vào gọng kính ấy những tròng kính rời. Đến khi tôi nhìn rõ được hàng chữ là quy trình khám mắt đã xong. Ông kết luận, mắt tôi bị lão thị 0,75 độ. 

 Tôi chưa kịp hỏi han gì thì người đàn ông trung niên này liền hướng dẫn tôi ra ngoài chọn lựa gọng kính để ông lắp tròng kính vào. Ông hướng dẫn tôi mua một loại tròng kính nhẹ trông giống như làm bằng mê ca. Quan sát bằng mắt thường, tôi thấy loại tròng kính này không trong suốt và dễ bị trầy xướt nên đòi mua loại tròng làm bằng kính thuỷ tinh. Ông bảo muốn mua loại kính này phải đặt tiền cọc trước và phải chờ vài ngày sau mới có. Tôi hỏi thêm về giá cả và nơi sản xuất. Sau một lúc tra lại sổ sách, ông cho biết loại kính này sản xuất ở Trung Quốc, giá 30.000 đồng, không yên tâm về chất lượng nên tôi liền tìm cách tháo lui.

Trở về Thị xã, tôi tìm đến một trung tâm mắt kính cũng khá bề thế trên đường Cách Mạng Tháng Tám. Chủ cơ sở bán mắt kính này có vẻ chuyên nghiệp hơn. Ông bảo tôi ngồi nghỉ một lúc cho mắt ổn định rồi mới khám. Quy trình khám cũng bắt đầu bằng việc nhìn vào máy đo mắt, sau đó đeo thử kính, đọc thử mấy hàng chữ trên một bìa giấy. Có khác một chút là ông xê dịch khoảng cách từ mắt đến bìa giấy, khi nào tôi báo nhìn thấy chữ rõ là được. Ông cho biết, mắt tôi bị lão thị… 1,25 độ. Thấy kết quả khám hai nơi khác nhau, tôi bắt đầu… lo lo (không biết chất lượng khám chỗ nào chính xác hơn). Đến khi ông chủ cơ sở hướng dẫn mua kính, tôi lại càng thêm phân vân. Ban đầu, ông đưa cho tôi xem một gọng kính mà ông khẳng định là “rất tốt”, cùng với tròng kính làm bằng nguyên liệu CR39 do Malaysia sản xuất (thường gọi nôm na là mê-ca), kêu giá 260.000 đồng. Tôi giả đò chê mắc, ông liền đổi loại gọng kính khác (theo tôi quan sát, ông lấy cùng một ngăn tủ, gọng kính cùng kiểu dáng, chỉ khác… màu sơn) và báo giá 180.000 đồng. Không yên tâm về chất lượng nên tôi đành kiếm cớ ra về.

Không biết nên mua ở đâu, cho khỏi băn khoăn chất lượng tôi tìm đến một người bạn bị cận thị và là “chuyên gia đeo kính” để nhờ tư vấn. Bạn tôi khoe vừa mua liền hai cặp kính rất thời trang trong một hiệu kính khá nổi tiếng ở Thị xã. Tôi liền tìm đến cửa hiệu ấy. Trước khi mua, tôi dặn ông chủ khám mắt cho tôi thật kỹ vì tôi đã khám nhiều nơi mà kết quả rất khác nhau. Khám xong, ông chủ nói: “Mắt hơi yếu, bị lão thị… 1,5 độ”. Đến lúc này thì tôi hoang mang thật sự. Nhưng cuối cùng, tôi cũng đành mua đại một cặp kính với giá 180.000 đồng.

Về nhà, đeo thử kính vào và “lướt nét”. Sau khoảng 30 phút mắt bị nhức không chịu nổi và càng… mờ thêm. Tìm “chuyên gia đeo kính”, tôi định mắng vốn nhưng rồi đành bỏ qua khi nghe bạn tôi báo tin vừa quyết định bỏ mấy cặp kính thời trang vì cũng “nhức mắt quá trời”. 

Biết đâu là chất lượng?

...đến điểm bán lề đường

Hiện nay hầu như ở nơi nào trong tỉnh cũng có những điểm bán mắt kính lề đường với kiểu quảng cáo “Kính Kora đại hạ giá, từ 10.000 đồng đến 25.000 đồng/cái”. Tập trung nhiều nhất là ở khu vực từ cửa số 2 đến cửa Hoà Viện Toà Thánh. Chỉ khoảng hơn 100 mét lề đường ở đây đã có cả chục người bán mắt kính. Mỗi người dựng một bảng gỗ, trên đó treo các loại mắt kính khác nhau. Tất cả theo tôi biết, có khả năng đều là “hàng nhái”, nhái theo các thương hiệu mắt kính nổi tiếng trên thế giới. Điều đáng lo ngại là cũng có khá nhiều người mua về sử dụng.

Tôi ghé vào một điểm bán mắt kính lề đường như thế. Người bán mắt kính là một phụ nữ khoảng 20 tuổi, giọng nói như người miền Trung. Tôi hỏi mua một mắt kính lão thị, chị này liền lấy ra một bọc ni lông đen, trong đó có nhiều loại mắt kính từ lão đến cận và viễn thị. Công đoạn “khám mắt” cho tôi diễn ra dễ như ăn cơm. Người bán hỏi tôi bao nhiêu tuổi, rồi đưa cho tôi một mắt kính, một tờ báo, bảo tôi nhìn và đọc chữ. Tôi bảo không nhìn rõ chữ, chị chủ liền đổi cho tôi mắt kính khác. Cứ như thế, lần lượt chị đổi hàng chục loại mắt kính theo chiều hướng tăng độ dần. Từ 1 lên 4,5 độ, đến khi tôi bảo đọc rõ chữ mới thôi. Giá bán thì quá bất ngờ, tất cả các loại kính có độ ở đây đều cùng một giá: 30.000 đồng. 

Trong khi tôi đang loay hoay thử kính thì có một người đàn bà khác cũng ngồi xuống mua kính. Bà thử tới thử lui, cuối cùng phải đeo cặp kính 2,5 độ mới đọc chữ được. Bà ngạc nhiên nói: “Tháng trước tôi mới mua một kính lão 2 độ ở đây về sử dụng. Hôm qua bị đứa cháu bẻ gãy, bây giờ đến mua kính khác, nhưng sao mới đó mà đã tăng lên 2,5 độ vậy?”.

Trao đổi với chúng tôi về việc chất lượng mắt kính trên thị trường Tây Ninh hiện nay, bác sĩ Phạm Hữu Đức, Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang xin ý kiến cấp trên, nếu được thì trong tháng 8.2010, chúng tôi sẽ tiến hành thanh tra toàn bộ các cơ cở bán mắt kính và hành nghề Y dược trong toàn tỉnh để chấn chỉnh lại”.

Trường Sơn

 

 

 

 

 


Liên kết hữu ích