BAOTAYNINH.VN trên Google News

Mùa mưa năm nay ở Nam bộ đến sớm hơn

Cập nhật ngày: 23/04/2009 - 09:20

Theo nhận định của Đài Khí tượng Thuỷ văn Nam bộ, do vẫn còn ảnh hưởng hiện tượng La Nina, nên mùa mưa năm nay ở Nam bộ sẽ đến sớm hơn trung bình các năm khoảng 1 tuần lễ.
Nam bộ vào mùa mưa khi xuất hiện gió lệch tây ở thời điểm cuối tháng 4 và đầu tháng 5. Tuy vậy, mưa sẽ không xuất hiện đồng loạt, mà chỉ xảy ra tại một số tỉnh ven biển miền Tây Nam bộ, phía bắc Đông Nam bộ, sau trung tuần tháng 5 mưa sẽ lan rộng ra các tỉnh khác.
Trong tuần qua, mưa xuất hiện liên tục tại các tỉnh Nam bộ. Tuy nhiên, đây chỉ là những cơn mưa chuyển mùa, chủ yếu do các nhiễu động trong đợt gió đông thổi từ biển vào đất liền.
Dự báo, tổng lưu lượng mưa năm nay tương đương lượng mưa năm 2008 và nhiều hơn trung bình các năm trước đó. Mưa nhiều tập trung vào giữa tháng 5. Đến cuối tháng 5 và đầu tháng 6 Nam bộ sẽ bước vào giai đoạn ít mưa, trời khá oi bức, mà dân gian thường gọi là “hạn bà chằng”, có thể kéo dài đến cuối tháng 6. Qua đầu tháng 7 mưa sẽ xuất hiện lại nhiều hơn. Đến tháng 8 thì giảm và bước vào đầu tháng 10 mưa sẽ tăng trở lại.
Cũng như mọi năm, các hiện tượng giông, lốc xoáy, sấm sét  không chỉ xuất hiện ở đầu mùa mưa mà còn ở cả giai đoạn chuyển mùa, như lốc xoáy nhẹ đã gây tốc mái nhà vừa qua tại các địa phương Kiên Giang, Tây Ninh, Long An.
Trong tuần qua, thời tiết tại khu vực Nam bộ rất nắng nóng, oi bức bất thường. Theo nhận định của Đài Khí tượng Thuỷ văn Nam bộ, hiện tượng nắng nóng ở khu vực này sẽ còn diễn ra trong vài ba ngày tới, bởi khối áp thấp nóng phía Tây vẫn đang phát triển mạnh; nhiệt độ ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh có thể lên đến 36 – 37°C, nhiều nơi có thể trên 37°C.
Tuy nhiên, sau đợt nắng nóng này, thời tiết sẽ dịu mát, do mây đối lưu phát triển gây mưa rào và giông, tập trung ở phía bắc miền Đông Nam bộ, An Giang, Đồng Tháp, Long An, Tây Ninh và ven biển Kiên Giang, Cà Mau…Đáng chú ý là thời điểm này lại rất dễ xảy ra tình trạng mưa giông, lốc xoáy, do sự va chạm của 2 luồng không khí lạnh, nóng, mọi người cần đề phòng khi ra đường, ra đồng làm việc.

(Theo TTXVN/Vietnam+)