Mùa Noel về

Cập nhật ngày: 22/12/2013 - 05:39

Thường cứ đến mùa Noel là các cửa hàng ngoài đường phố lại ngập tràn các loại dây đèn, cây thông, quả châu, quần áo Noel và cả lồng đèn… rực rỡ, thu hút ánh mắt người đi đường, nhất là mấy cô nhóc, cậu nhóc.

(BTN) - Vài ngày nữa là đến Noel. Nhỏ thấy háo hức trong lòng mặc dù nhỏ không theo đạo. Nhà nhỏ ngay sau lưng nhà thờ, nên mỗi lần Noel đến là lại chứng kiến cảnh nhộn nhịp, khắp các con đường trong hẻm đều giăng đèn kết hoa.

Những dây đèn nhỏ chớp nháy đủ màu sắc phủ kín phía trên đầu trông cứ như những ngôi sao xinh đẹp. Hôm qua, trong lúc đi tập thể dục buổi tối về, nhỏ phát hiện tại ngôi nhà trước hẻm có rất nhiều người đang loay hoay cắt cắt dán dán. Tò mò lại xem, thấy họ đang làm lồng đèn ông sao. Những chiếc đèn lồng đã làm xong được để ngay ngắn thành từng nhóm. Hỏi ra, mới biết người ta làm một ít đem bán, một ít đem trang trí ở nhà thờ và tặng cho trẻ nhỏ.

Tham gia làm lồng đèn đều là những người đã có tuổi trong xóm, họ tranh thủ buổi tối rảnh rỗi làm thêm, vừa kiếm chút tiền xài vừa góp phần trang trí cho nhà thờ, vui nhất là được nhìn thấy mấy đứa nhỏ trong xóm vui vẻ chơi lồng đèn “truyền thống”. Nhỏ thấy cũng hay hay.

Thường cứ đến mùa Noel là các cửa hàng ngoài đường phố lại ngập tràn các loại dây đèn, cây thông, quả châu, quần áo Noel và cả lồng đèn… rực rỡ, thu hút ánh mắt người đi đường, nhất là mấy cô nhóc, cậu nhóc. Nào lồng đèn nhựa đủ màu, đủ kiểu, nào lồng đèn giấy kiếng sáng loá, hình con nọ, con kia… Có loại chỉ cần bấm nút sẽ phát sáng và ò e tiếng nhạc, có loại chạy bằng pin có thể cử động được vv…vv…

Đám con nít mê tít thò lò, chỉ cần bỏ tiền ra là có ngay chiếc lồng đèn ưng ý, mà ba mẹ chúng cũng đỡ mất công ngồi chuốt từng cọng tre, kiếm từng miếng giấy kiếng về làm như ba mẹ nhỏ từng làm trước kia để treo trước cửa nhà vào mỗi mùa Noel hay Trung thu- khi nhỏ còn bé tí.

Thế nên thứ lồng đèn ông sao đơn giản, không múa, không hát và còn… dễ bắt lửa nếu không cẩn thận thế này chẳng còn mấy ai chơi. Có chăng chỉ là những trẻ nghèo, ba mẹ không có tiền để sắm sửa các thứ cho con vui mùa Giáng sinh. Nhưng nhìn những chiếc lồng đèn ông sao đơn giản mà không kém phần xinh xắn, dễ thương ấy, nhỏ bỗng thấy bồi hồi nhớ tới những mùa Noel ngày thơ bé của mình…

Hoàng Lan