BAOTAYNINH.VN trên Google News

Mưa sao băng sẽ 'bùng nổ' với 200 vệt mỗi giờ vào cuối tuần này

Cập nhật ngày: 09/08/2016 - 04:49

Mưa sao băng Perseid năm 2016 sẽ đạt cực điểm sau 11 giờ đêm ở bầu trời hướng đông bắc. Nên việc quan sát tốt nhất là đầu giờ sáng ngày 13-8.

Những vệt sao băng của mưa sao băng Perseid. Ảnh: Jeff Berkes.

Nếu bạn có thời gian rảnh, thì cũng đừng nên đợi đến lúc cực đỉnh mới bắt đầu quan sát mà hãy quan sát từ những đêm trước đó, vì không biết chắc được rằng vào đêm 12 sáng 13-8 trời sẽ có mây hay không.

Theo thường lệ hằng năm, những vệt sao băng Perseid có xu hướng ít dần và tản ra xa nhau khi gần đến sáng. Nếu bạn may mắn thì sẽ thấy được những vệt sao băng lớn và sáng hơn bình thường xẹt nhanh qua bầu trời, những vệt sao băng đặc biệt này chỉ xuất hiện vào nửa đêm khi tâm điểm của sao băng nằm gần đường chân trời.

Mô phỏng bầu trời hướng đông bắc vào lúc 1 giờ sáng ngày 13-8.

Bạn không cần thiết bị hỗ trợ quang học đặc biệt nào để quan sát hiện tượng này và bạn thậm chí không cần biết vị trí của các chòm sao. Nhưng bạn phải chắc chắn rằng nơi quan sát là một nơi tối trời và thời tiết thật tốt, rồi sau đó nhìn lên bầu trời khoảng 20 phút để mắt làm quen với màn đêm.

Tâm điểm của mưa sao băng Perseid đến từ một điểm gần chòm sao Perseus (Anh Tiên). Bạn chỉ cần nhìn về hướng đông bắc sau nửa đêm và sẽ thấy những vệt sao băng lần lượt vụt ra từ tâm điểm.

Nguồn Khám Phá