BAOTAYNINH.VN trên Google News

Mua vé máy bay giá rẻ trên mạng: Cẩn thận tiền mất, tật mang 

Cập nhật ngày: 20/04/2024 - 08:20

BTNO - Dù không phải chiêu lừa mới nhưng với thủ đoạn tinh vi của các đối tượng đã khiến không ít nạn nhân “sập bẫy”.

Chị D đặt mua vé máy bay qua trang Facebook “Tổng đại lý vé máy bay Q.V” có hơn 2.300 người theo dõi.

Lợi dụng nhu cầu đi lại của người dân, nhiều đối tượng lập các website lừa đảo hoặc tài khoản mạng xã hội “giả mạo” đại lý vé máy bay để bán vé qua mạng nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.

Chị N.Đ.T.D (ngụ huyện Dương Minh Châu) cho biết, chị đang làm việc ở Đài Loan (Trung Quốc). Dịp lễ 30.4 - 1.5 sắp đến, chị quyết định đặt vé máy bay về Việt Nam thăm gia đình. Những lần trước về Việt Nam, người thân của chị D thường đặt vé máy bay giùm.

Ngày 24.3, khi lướt Facebook, chị nhìn thấy một quảng cáo bán vé máy bay giá rẻ có tên “Tổng Đại Lý Vé Máy Bay Q.V” nên vào xem tìm hiểu. “Trang Facebook của tổng đại lý Q.V có hơn 2.300 người theo dõi, thấy họ đăng tải đầy đủ thông tin, hình ảnh nơi làm việc và độ tương tác với khách hàng tốt nên tôi tin tưởng đặt mua vé máy bay” - chị D chia sẻ.

Tuy nhiên, sau khi chị chuyển khoản số tiền 18,7 triệu đồng để mua 3 vé khứ hồi (1 vé người lớn, 2 vé trẻ em) về Việt Nam ngày 28.4 và trở lại Đài Loan ngày 12.5, thì người tự xưng Q.V thông báo không xuất được vé, do chị chuyển khoản sai nội dung. Để tạo niềm tin, người này nói sẽ hoàn tiền vé máy bay cho chị D trong khoảng thời gian từ 7 - 10 ngày.

Sau đó, đối tượng đề nghị chị D mua lại vé máy bay mới với số tiền hơn 20,9 triệu đồng, nhưng được ưu đãi còn 18,7 triệu đồng và yêu cầu chuyển khoản 50% giá trị, 50% tiền vé còn lại tổng đại lý hỗ trợ trả trước. Khi tổng đại lý hoàn lại 18,7 triệu đồng mà chị D chuyển khoản trước đó, chị sẽ trả 50% tiền vé còn lại.

Thông tin vé máy bay mà đối tượng gửi cho chị D.

“Nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo, tôi không làm theo yêu cầu của đối tượng. Tôi đề nghị tổng đại lý Q.V trả lại 18,7 triệu đồng thì họ chặn toàn bộ liên hệ của tôi. Mong cơ quan chức năng vào cuộc xử lý mạnh tay vấn nạn lừa đảo trên không gian mạng” - chị D nói.

Đợt Tết Nguyên đán Giáp Thìn, gia đình chị P.T.N (ngụ xã Hoà Hội, huyện Châu Thành) chọn du lịch ở Nha Trang - Khánh Hoà. Dịp tết nên giá vé máy bay khá cao, chị N có tìm hiểu một số tài khoản Facebook quảng cáo bán vé máy bay giá rẻ, thấy giá vé mà các đại lý bán rẻ hơn mức giá niêm yết của các hãng máy bay từ 400.000 - 600.000 đồng. Để tạo lòng tin, các đối tượng còn gửi hình ảnh khách hàng đặt mua vé máy bay và giao dịch thành công cho chị N xem. 

Nhận thấy dấu hiệu bất thường nên chị N từ chối đặt vé qua mạng xã hội mà chọn mua vé máy bay qua website của hãng hàng không. “Mọi người khi có nhu cầu mua vé máy bay nên đặt vé qua website chính thức của hãng hàng không hoặc gọi trực tiếp lên tổng đài nếu không thành thạo việc đặt vé qua mạng. Không nên thực hiện giao dịch qua bên trung gian thứ ba hay các đại lý khi không rõ về chất lượng, độ uy tín, tránh bị lừa mất tiền” - chị N nói.

Trước đó, Bộ Công an khuyến cáo người dân một số hình thức lừa đảo về đặt mua vé máy bay, tour du lịch giá rẻ. Theo Bộ Công an, phương thức lừa đảo phổ biến mà các đối tượng thường sử dụng bao gồm mạo danh đại lý bán vé máy bay, tự tạo ra các website, trang mạng xã hội, với địa chỉ đường dẫn, thiết kế tương tự kênh của các hãng hoặc đại lý chính thức. 

Sau đó, đối tượng đưa ra những lời quảng cáo với các mức giá rất hấp dẫn so với mặt bằng chung để thu hút khách hàng. Nếu khách hàng liên hệ, các đối tượng sẽ đặt chỗ vé máy bay, gửi mã đặt chỗ làm tin và yêu cầu khách hàng thanh toán. Sau khi nhận thanh toán, các đối tượng không xuất vé và ngắt liên lạc. Mã đặt chỗ chưa được xuất ra vé máy bay sẽ tự huỷ sau một thời gian và khách hàng chỉ biết được việc này khi đến sân bay.

Ngoài ra, các đối tượng đăng tải bài viết quảng cáo bán tour du lịch, phòng khách sạn giá rẻ trên internet và mạng xã hội với nhiều tiện ích kèm theo. Khách hàng liên hệ mua tour, đặt khách sạn thì các đối tượng đề nghị chuyển tiền đặt cọc (từ 30%-50% giá trị), từ đó chiếm đoạt số tiền cọc. 

Khi có nhu cầu mua vé máy bay, người dân nên trực tiếp đặt vé qua website chính của hãng hàng không.

Có đối tượng đăng bài viết quảng cáo dịch vụ làm visa (thị thực) du lịch nước ngoài, cam kết tỷ lệ thành công cao, hoàn trả 100% số tiền nếu không xin được visa. Sau khi nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí hoặc một phần chi phí, các đối tượng sẽ để nạn nhân tự khai thông tin tờ khai, hoàn thiện hồ sơ… Sau đó, chúng lấy lý do nạn nhân khai thông tin bị thiếu, không trả lại tiền. 

Thậm chí, các đối tượng cũng có thể làm giả website/fanpage của công ty du lịch uy tín, làm giả ảnh chụp biên lai, hoá đơn thanh toán và đề nghị nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí tour du lịch. Sau khi khách hàng chuyển khoản thanh toán dịch vụ du lịch, các đối tượng sẽ chặn liên lạc và xoá mọi dấu vết. 

Để tránh bị lừa đảo trước các thủ đoạn nêu trên, Bộ Công an khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi lựa chọn dịch vụ đặt tour, đặt phòng khách sạn, vé máy bay. Để yên tâm hơn, người dân có thể đề nghị phía đối tác cho xem giấy phép hoạt động kinh doanh, giấy tờ, chứng chỉ hành nghề… của công ty lữ hành, du lịch; cần chú ý các dấu hiệu nhận biết website giả mạo thông qua tên website và tên miền. Thông thường tên các website giả sẽ gần giống với tên các website thật nhưng sẽ có thêm hoặc thiếu một số ký tự (tên miền giả thường sử dụng những đuôi lạ như .cc, .xyz, .tk…).

Đặc biệt, đối với các trang mạng xã hội hoạt động mua bán, quảng bá các gói du lịch, nhất là gói du lịch giá rẻ, vé máy bay giá rẻ, người dân nên chọn các trang mạng xã hội có dấu tích xanh (tài khoản đã đăng ký), có uy tín mà mình biết rõ thông tin của người bán; xác nhận lại thông tin đặt phòng, đặt vé máy bay để kịp thời phát hiện dấu hiệu lừa đảo, trình báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn giải quyết.

Thiên Di