Mùa vui đã bắt đầu

Cập nhật ngày: 29/01/2012 - 11:18

Hội Xuân luôn tấp nập người

Hội Xuân núi Bà Tây Ninh từ lâu đã trở thành lễ hội văn hoá truyền thống lớn không chỉ của riêng địa phương Tây Ninh mà còn của cả các tỉnh phía Nam. Cứ mỗi dịp xuân về Tết đến, hàng ngàn người từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh lại lũ lượt kéo về khu di tích lịch sử văn hoá- danh thắng và du lịch núi Bà Đen (gọi tắt khu du lịch núi Bà) - nơi diễn ra Hội Xuân để được hoà mình vào khung cảnh lễ hội tưng bừng, rộn rã, đầy ắp những sắc màu tươi tắn, làm náo nức lòng người.

Đến với Hội Xuân năm nay, du khách được chứng kiến bộ mặt thật rạng rỡ của khu du lịch núi Bà. Đập vào mắt mọi người trước hết là cái cổng chào khá hoành tráng, được trang trí rất đẹp mắt. Ban đêm, trông nó càng lộng lẫy với những ánh sáng đủ màu lấp lánh. Chúng tôi có mặt ngay trong đêm khai mạc Hội Xuân (mùng 4 Tết) nhận thấy: bên trong cổng chào, dọc con đường chính dẫn vào khu tượng đài dũng sĩ và dọc hai bên dốc khu vực cầu Đôi đâu đâu cũng được trang hoàng đèn, hoa rực rỡ, người đi trẩy hội đông như kiến cỏ, nơi nào cũng tấp nập, chen chúc. Cả một vùng không gian rộng lớn bỗng chốc trở nên chật hẹp trước khối lượng người tập trung quá đông đúc. Trong đó không ít du khách là dân từ Thành phố Hồ Chí Minh đến, từ các tỉnh miền Đông Nam bộ sang, hoặc từ miền Tây lên. Từng nhóm du khách thuê chiếu, võng xúm xít nằm, ngồi la liệt ở những khoảng trống trong công viên núi hoặc nằm cặp lối đi, tiếng cười đùa, kêu gọi nhau cứ là rộn rã.

Buổi tối hôm ấy, rảo lòng vòng quanh khu vực chân núi, tôi có để ý quan sát thử xem có bóng người ăn xin nào không, nhưng tuyệt không thấy, cũng không thấy diễn ra tình trạng người bán hàng rong, bán vé số chèo kéo, làm phiền du khách. Những gian hàng nằm cặp lối đi dẫn vào dốc núi luôn nườm nượp người vào ra, đông nhất vẫn là giới trẻ, gương mặt ai cũng vui tươi, rạng ngời. Tại chân núi có phòng chiếu phim 3D hẳn hoi. Ai thích xem phim tư liệu thì tìm vào nhà Bảo tàng núi để được phục vụ miễn phí. Hơn 21giờ, từng dòng người vẫn ùn ùn kéo nhau lên núi viếng chùa Bà bằng đường bộ. Đúng là mùa vui lễ hội đã tưng bừng.

Du khách thích thú bên mô hình rồng

Không khí Hội Xuân đầy vẻ vui tươi, hào hứng trong một bầu không khí thanh bình, khiến lòng người cũng thanh thản, thoải mái, dễ chịu. Nếu có gì phải phàn nàn có lẽ là tình trạng vệ sinh quá bết- mà lỗi không phải do sự thiếu chu đáo của những người tổ chức Hội Xuân. Chỉ là do thói xấu bạ đâu xả đó của nhiều du khách chưa quen với việc giữ vệ sinh chung nơi công cộng. Vỏ hộp, bịch ni lông, vỏ trái cây… cứ gọi là la liệt khắp nơi, khắp chốn, bất kể là nơi đó có thùng rác hay không. Tôi để ý thấy nhiều chàng trai, cô gái ngồi trên gờ dải phân cách ăn quà xong là vô tư vứt bao, bịch ngay tại chỗ mình ngồi. Tại các chùa vẫn còn tình trạng người người thi nhau đốt nhang, khiến khói cứ bốc lên mịt mù muốn ngộp thở.

Về khâu tổ chức, điều cần góp ý thêm là các sản phẩm, loại hình dịch vụ du lịch phục vụ Hội Xuân còn khá nghèo nàn. Năm nay cũng có thêm trò chơi mới- khám phá hang Rồng (chủ yếu dành cho các bạn trẻ) nhưng nó chưa đủ sức tạo nên diện mạo thực sự mới cho Hội Xuân. Dù sao đây cũng là một trong những cố gắng tích cực đáng ghi nhận của ban tổ chức Hội Xuân. Cũng còn một vài điều cần góp ý thêm như việc tổ chức bán vé, gửi xe chưa thật khoa học lắm (xem bài đăng cùng trang báo này).

Hy vọng, những điều chưa ổn, chưa hay sẽ được khắc phục ở những mùa sau để Hội Xuân núi Bà ngày càng xứng đáng là điểm hẹn hấp dẫn của du khách khắp nơi trong nước

P.V