Mùa xuân về với lính nhà giàn 

Cập nhật ngày: 07/01/2019 - 20:54

BTNO - Hàng trăm tấn hàng quà, mứt tết, gạo nếp, miến dong, thịt, rau quả… đã được chuyển xuống tàu vượt sóng đem ra nhà giàn DK1- nơi có hơn 200 cán bộ chiến sĩ đang ngày đêm vững chắc tay súng canh đường biên giới trên biển phía Nam của Tổ quốc.

Chuyến hải trình đặc biệt

Sáng 5.1.2019, tại Cảng vụ Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân (Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Bộ Tư lệnh Vùng 2 tổ chức Lễ tiễn hai tàu Trường Sa 08 và Trường Sa 19 lên đường đem quà xuân cho 15 nhà giàn DK1 và cán bộ chiến sĩ hải quân Trạm radar 590 Côn Đảo. Đây là hai chuyến tàu xông biển đầu năm mới làm nhiệm vụ chính trị đặc biệt của Vùng 2 Hải quân.

Đem cành mai xuống tàu đi DK1.

Trước giờ xuất phát, Chuẩn đô đốc Nguyễn Phong Cảnh- Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 2 Hải quân đã tặng hoa, giao nhiệm vụ cho cán bộ chiến sĩ hai tàu và 40 phóng viên báo, đài đi tác nghiệp. Ông căn dặn cán bộ, sĩ quan, thủy thủ hai tàu, bằng mọi giá hàng quà phải chuyển tận tay cán bộ chiến sĩ; bởi đó không chỉ thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Quân chủng Hải quân mà còn là tình cảm của quân và dân cả nước gửi tặng bộ đội đang làm nhiêm vụ nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.

Ngoài hàng, quà tiêu chuẩn Tết theo quy định của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, ngay trong Lễ tiễn tàu, Tổng Công ty thương mại Sài Gòn (SATRA) và CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã tặng cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1 nhiều vật dụng có giá trị thiết thực. Đặc biệt, UBND huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên gửi tặng các nhà giàn, tàu trực, trạm Radar 590 Côn Đảo mỗi đơn vị một cây quất, phục vụ cán bộ chiến sĩ vui xuân đón Tết Kỷ Hợi.

Theo lịch trình, đoàn chúc Tết đi theo hai hướng. Tàu Trường Sa 08 hải trình chuyển quà cho cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1 phía Bắc, gồm các nhà giàn Cụm Ba Kè, Quế Đường, Huyền Trân, Phúc Tần, do đại tá Nguyễn Quốc Văn- Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng chỉ huy. Tàu Trường Sa 19 do đại tá Huỳnh Vĩnh Tiến- Phó Tư lệnh Vùng 2 chỉ huy.

Dự kiến thời gian toàn chuyến hải trình 12-15 ngày. Các phương án chuyển hàng quà qua dây, chúc Tết qua loa cũng được chuẩn bị chu đáo. “Nếu sóng yên sẽ chuyền quà bằng xuồng máy, nếu sóng lớn, thời tiết bất lợi sẽ chuyển quà bằng phương pháp kéo dây, hy vọng đoàn chúc Tết sẽ lên được tất cả các nhà giàn và đón Tết với cán bộ chiến sĩ”, đại tá Trương Vĩnh Tuyến cho biết.

Niềm riêng trước phút chia xa

Theo tàu Trường Sa 08 đi nhà giàn DK1/8 làm nhiệm vụ khi mùa xuân đã cận kề, Chính trị viên, thiếu tá Nguyễn Tiến Long xúc động chia tay vợ con trước phút ra khơi.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Long chia tay vợ con trước lúc xuống tàu.

Tay bế con gái 11 tháng tuổi, nhìn sâu trong mắt vợ, Long xúc động rưng rưng chia sẻ: “Năm ngoái tôi cũng đón Tết ngoài nhà giàn, mọi việc ở đất liền đều do vợ đảm trách. Đã là người lính, thì nhiệm vụ gì cũng hoàn thành tốt. Mặc dù xa đất liền, vợ, con khi xuân về Tết đến, song tôi cảm thấy vinh dự, tự hào được bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Đất liền cứ yên tâm, biển, đảo đã có những người lính hải quân như chúng tôi canh giữ”.

Cưới nhau tròn 10 năm, thì 9 lần chị Nguyễn Thị Nhung- vợ của thiếu tá Nguyễn Tiến Long tiễn chồng đi biển khi xuân về Tết đến. Chừng này năm ngoái, chị tiễn chồng đi DK1 ở cầu cảng đơn vị K2, còn hôm nay tiễn chồng đi khi mùa xuân đang đến.

Người vợ trẻ nén lòng nói với chúng tôi: “Vợ chồng em cưới nhau được 10 năm thì 10 lần em tiễn anh đi biển. Cả hai lần em đều sinh con một mình. Con gái em học lớp ba, đứa nhỏ mới 11 tháng tuổi. Tâm lý chung tất cả các chị em phụ nữ lấy chồng bộ đội, nhất là lấy chồng bộ đội DK1, mỗi lần tiễn chồng đi biển, em cũng buồn và bồi hồi xúc động, vì 10 năm lấy nhau mà chưa có một lần đón Tết trọn vẹn. Dù còn nhiều khó khăn vất vả, nhưng các anh cứ yên tâm công tác, em sẽ là hậu phương vững chắc để các anh an tâm làm nhiệm vụ cấp trên giao”.

Xuân về trong lòng lính trẻ

Các trưởng đoàn nhận hoa của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân.

Trong dải đất hình chữ S Việt Nam, chưa nơi nào đón Tết sớm như ở Trường Sa và nhà giàn DK1. Chiều 4.1, ba chuyến tàu hiệu Trường Sa 571, 561 và KN 491 của Vùng 4 Hải quân bắt đầu cuộc hải trình đem mùa xuân ra “quần đảo bão tố”- Trường Sa. Và chỉ sau một ngày, hai tàu Trường Sa 08 và Trường Sa 19 hải trình ra “Những pháo đài thép” trên thềm lục địa phía Nam.

Đại tá Trương Vĩnh Tuyến- Phó Tư lệnh Vùng 2 Hải quân kiểm tra cây quất trước khi đem xuống tàu đi DK1.

Từ nhà giàn DK1/10 Bãi cạn Cà Mau, tỉnh Cà Mau, trung tá Trương Văn Thủy- Chỉ huy trưởng cho biết, nhà giàn đã nhận được điện tổ chức đón tàu ra chúc Tết và tặng quà. Chi đoàn làm được tờ báo tường “Mừng xuân dâng Đảng quang vinh” sẽ tổ chức bình báo tường trong đêm giao thừa.

Trong khi đó, cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1/16 thì trồng được những chậu hoa tươi, cây chanh sai quả và sẵn sàng đón quà Tết khi tàu đến. “Mỗi năm khi xuân về Tết đến tôi cảm giác như trẻ ra. Dù ở xa đất liền, song Tết ở nhà giàn cũng có đầy đủ vật chất, tinh thần như ở đất liền. Anh em coi nhau như người thân trong gia đình, đoàn kết và cùng hoàn thành nhiệm vụ”, chiến sĩ Võ Như Chân từ nhà giàn này chia sẻ.

Đoàn tàu chúc Tết đã vượt sóng ra khơi, hải trình trong “tàn dư” sóng gió của cơn bão số 1. Xuân Kỷ Hợi – 2019 đang đến với những chiến sĩ trên nhà giàn. Chỉ trong hai ngày tới, cán bộ chiến sĩ ở nơi đầu sóng ngọn gió ấy nhận được quà xuân và tổ chức Tết sớm.

Mai Thắng