BAOTAYNINH.VN trên Google News

Mức bồi thường của Vedan chưa thoả đáng

Cập nhật ngày: 18/04/2009 - 11:12

Ngay sau khi Công ty Vedan thông báo mức hỗ trợ cho nông dân 3 địa phương là Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu bị thiệt hại tài sản, do nguồn nước thải của Vedan gây ô nhiễm sông Thị Vải, với tổng số tiền là 25 tỷ đồng, Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai cho rằng khoản tiền này không thể bù đắp những mất mát mà nông dân phải gánh chịu trong suốt thời gian dài vừa qua.

Trong tổng số tiền trên, có 20 tỷ đồng được hỗ trợ trực tiếp cho những người bị thiệt hại gồm hộ nông dân bị thiệt hại ở Đồng Nai 7 tỷ đồng; huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh 7 tỷ đồng; tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 6 tỷ đồng.

5 tỷ đồng còn lại hỗ trợ gián tiếp dùng vào việc lập quỹ phúc lợi, thực hiện khuyến nông, khuyến học, chuyển đổi nghề nghiệp cho nông dân và phát triển hạ tầng các huyện: Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai); Tân Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu) và Cần Giờ (Thành phố Hồ Chí Minh).

Bốn tiêu chí mà Công ty Vedan Việt Nam đưa ra để xét hỗ trợ cho nông dân bị thiệt hại là phải có thiệt hại thực tế xảy ra trong khu vực ảnh hưởng trực tiếp từ nước thải của Công ty Vedan; tài sản thiệt hại là tài sản hợp pháp; được chính quyền địa phương xác nhận có nuôi trồng, đánh bắt cá; phải đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép dự án (nếu là doanh nghiệp).

Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai Trần Văn Quang cho rằng, việc Công ty Vedan Việt Nam đơn phương đưa ra mức hỗ trợ và tiêu chí hỗ trợ mà không phối hợp với Hội để xác định đối tượng hỗ trợ, mức hỗ trợ; đồng thời không tiến hành khảo sát thực tế thiệt hại do ô nhiễm môi trường là không đúng với nội dung bản ghi nhớ giữa công ty với Hội Nông dân ngày 4.3.2009.

Ông Quang cho biết thêm: "Vedan Việt Nam đưa ra mức hỗ trợ không sát với thực tế, sẽ khó đi đến thoả thuận trong thời gian tới! Chúng tôi chưa nói đến gần 4.000 đơn của nông dân Đồng Nai gửi Hội Nông dân, mà Công ty Vedan chỉ nêu con số 800 đơn cũng đủ thấy số tiền đền bù đã vượt xa con số 7 tỷ đồng do Vedan Việt Nam công bố .Vì vậy, mức hỗ trợ đó cần được xem xét lại!"

Trong buổi ký kết bản ghi nhớ giữa đại diện Công ty Vedan Việt Nam và Hội nông dân 2 tỉnh: Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 4.3, các bên đã thống nhất: Cùng nhau đi thực tế, xác nhận đối tượng, xác định diện tích thiệt hại, mức hỗ trợ... để làm cơ sở thống nhất tổng số tiền hỗ trợ cho nông dân bị thiệt hại do nước thải từ Vedan Việt Nam gây ra.

Tuy nhiên, từ sau ngày ký bản ghi nhớ đó, Vedan Việt Nam chưa hề gặp lại lãnh đạo Hội Nông dân các địa phương. 

(Theo TTXVN/Vietnam+)