Mullah Omar: Mỹ và NAO nên nghiên cứu lịch sử Afghanistan

Cập nhật ngày: 20/09/2009 - 06:56

Sau khi chính quyền Taliban tại Afghanistan bị Mỹ lật đổ, một mình trên chiếc xe gắn máy, lãnh đạo tối cao Taliban Mullah Omar đã thoát khỏi vòng vây của Mỹ và Liên minh phương Bắc. Trong nhiều năm qua, nhân vật này gần như biến mất, chỉ thỉnh thoảng có tin đồn là đang ẩn náu ở vùng biên giới giữa Afghanistan và Pakistan.

Chân dung Mullah Omar cách đây 8 năm, khi chính quyền Taliban tại Afghanistan chưa bị lật đổ.

Hôm 19.9, trên một website Hồi giáo, Mullah Omar đã gởi một thông điệp cho Mỹ và NATO nhân dịp lễ Eid al-Fitr, kết thúc tháng chay Ramadan. Omar cho rằng, “những kẻ đang chiếm đóng” nên nghiên cứu và tìm hiểu lịch sử Afghanistan. Lãnh đạo Taliban nhấn mạnh, ngay từ thế kỷ thứ 4, các chiến binh của bộ tộc Pashtun đã từng buộc lực lượng hùng hậu của Alexander Đại Đế phải cuốn cờ, tháo chạy về nước. “Chúng tôi cũng đã từng trải qua một cuộc kháng chiến kéo dài suốt 80 năm, từ 1839 – 1919, chống ách đô hộ của thực dân Anh và đã giành được độc lập. Ngày nay, chúng tôi cũng sẽ kiên quyết theo đuổi cuộc thánh chiến, và sẽ đánh đuổi những kẻ xâm lược ra khỏi đất nước” - Mullah Omar nói.

Thông điệp của lãnh đạo Taliban được đưa ra giữa thời điểm Afghanistan rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị sau những tranh cãi về kết quả bầu cử Tổng thống. Dù Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gia tăng thêm 21.000 quân cho Afghanistan, nhưng tình hình nước này vẫn bất ổn, Taliban kiểm soát phần lớn lãnh thổ. Tổng tư lệnh liên quân Mỹ - NATO, tướng Stanley McChrystal đã yêu cầu các quốc gia đồng minh nên tăng thêm quân và viện trợ tài chính, nhưng dư luận người dân các nước thành viên NATO phản đối rất kịch liệt.

Đ. Hoàng Thái

(Theo AP)