Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa:

Mừng Khánh thọ 100 tuổi Ni trưởng Thích Nữ Diệu Nghĩa 

Cập nhật ngày: 21/01/2021 - 15:47

BTNO - Sáng 20.1.2021, tại chùa Linh Sơn Phước Trung (phường Ninh Sơn, TP.Tây Ninh), nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, bà Trương Mỹ Hoa đã đến dự lễ khánh thọ tròn 100 tuổi (1921-2021) của Ni trưởng Thích nữ Diệu Nghĩa- Viện chủ hệ thống các chùa núi Bà Tây Ninh.

Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa chúc mừng Khánh thọ 100 tuổi Ni trưởng Thích Nữ Diệu Nghĩa.

Dự lễ chúc mừng còn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hùng Thái, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Bân, bà Nguyễn Thị Thu Hà-nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Minh Tân- nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, ông Trần Văn Chiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành, đoàn thể, UBND thành phố, thị xã, các tăng, ni Phật tử tham dự.

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cũng gửi lẵng hoa chúc mừng Ni trưởng; nhiều lẵng hoa tươi thắm và phẩm vật chúc mừng Ni trưởng Đại thọ 100 tuổi từ các cơ quan, ban ngành trong ngoài tỉnh cũng được gửi đến Giảng đường Tâm Hòa chùa Linh Sơn Phước Trung.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến trao thiếp chúc mừng 100 tuổi cho Ni trưởng Thích nữ Diệu Nghĩa.

Ni trưởng Thích Nữ Diệu Nghĩa sinh năm 1921 tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Từ năm 1957, bà đến Tây Ninh và gắn bó với các chùa trên núi Bà Đen. Năm 1993, sau khi được bổ nhiệm là Viện chủ các chùa trên núi Bà Đen, Ni trưởng Thích Diệu Nghĩa luôn chú trọng việc trùng tu, xây dựng các chùa trên núi ngày càng khang trang và khuyến thiện cứu giúp người nghèo…

Đặc biệt, Ni sư đã có công rất lớn trong việc xây dựng hàng ngàn bậc đá từ chân núi lên chùa Linh sơn Tiên Thạch Tự, xây tượng Phật nhập Niết bàn, chùa Long Châu Phước Trung, phục dựng chùa Hòa Đồng, tháp Vãng Sanh… góp phần đáng kể cho toàn bộ quần thể danh thắng Núi Bà Đen ngày càng có qui mô rộng lớn, đẹp đẽ, rạng rỡ và linh thiêng. 

Bà Nguyễn Thị Thu Hà- Nguyên UV Trung ương Đảng, Nguyên Phó bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh mừng thọ 100 tuổi của Ni trưởng.

Ngoài ra, Ni trưởng còn có nhiều đóng góp cho các hoạt động xã hội, từ thiện, giúp đỡ đồng bào vùng thiên tai, lũ lụt, chăm sóc, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng, giúp đỡ những gia đình có công với cách mạng, giúp cho người nghèo ổn định cuộc sống, giúp những bệnh nhân mổ tim, xây nhà đại đoàn kết, xây dựng trường học, xây dựng bếp ăn từ thiện…

Đại diện Trung ương Hội kỷ lục gia Việt Nam trao Kỷ lục Bách niên Trường thọ S100 cho Ni trưởng Thích nữ Diệu Nghĩa.

Năm 2017, Ni trưởng Thích nữ Diệu Nghĩa được Hội nghị kết nối cộng đồng ASEAN vinh danh là nhà hoạt động tiêu biểu khu vực châu Á - Thái Bình Dương vì đã có nhiều đóng góp cho công tác từ thiện và an sinh xã hội, nhân  hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và chào đón năm APEC 2017 tại Việt Nam.

Sau đây là hình ảnh tại Lễ Khánh thọ mừng Ni sư Thích Nữ Diệu Nghĩa tròn 100 tuổi.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hùng Thái tặng hoa chúc mừng đại lễ.

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương và địa phương tham dự lễ Khánh thọ.

Bước đến tuổi bách niên trường thọ, Ni trưởng đã trải qua nhiều giai đoạn của lịch sử, là một chứng nhân cho sự hưng thịnh của đạo Phật tại Việt Nam.

Phóng sinh và hồi hướng trong lễ mừng khánh thọ 100 tuổi.

Bà Nguyễn Thị Hồng Loan- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tây Ninh tặng khánh mừng đại thọ.

Trao tràng hoa Khánh thọ.

Lễ Khánh thọ mừng Ni trưởng Thích nữ Diệu Nghĩa tròn 100 tuổi được tổ chức trang trọng tại Giảng đường Tâm Hòa chùa Linh Sơn Phước Trung.

Tâm Giang