BAOTAYNINH.VN trên Google News

Mừng thọ 100 tuổi vị lão thành cách mạng Nguyễn Văn Cù

Cập nhật ngày: 21/12/2009 - 06:01

Ngày 20.12.2009, UBND và Hội Người cao tuổi xã Cầu Khởi (huyện Dương Minh Châu) long trọng tổ chức lễ mừng thọ cho vợ chồng cụ ông Nguyễn Văn Cù, tròn 100 tuổi và cụ bà Hàn Thị Sinh 90 tuổi. Các đồng chí Lê Thị Bân- Uỷ viên Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh uỷ Tây Ninh, Lê Minh Trọng- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Nguyễn Văn Nên- Phó Bí thư Tỉnh uỷ- Chủ tịch UBND tỉnh, Võ Văn Phuông- Phó Bí thư Tỉnh uỷ cùng đại diện các sở, ngành tỉnh, Huyện uỷ, UBND huyện DMC, các vị lão thành cách mạng nguyên là lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền tỉnh Tây Ninh, cùng đông đủ các con, các cháu của hai cụ tham dự buổi lễ.

Cụ ông Nguyễn Văn Cù, sinh năm 1909, tại ấp Rỗng Tượng, xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, tham gia kháng chiến từ năm 1945. Trải qua nhiều thử thách trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, cụ được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam ngày 3.4.1949 và trở thành đảng viên chính thức ngày 3.10.1949. Sau hiệp định Genève, cụ được phân công ở lại miền Nam tiếp tục công tác. Trong suốt quá trình tham gia cách mạng, dù ở cương vị, chức vụ nào cụ Nguyễn Văn Cù cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó. Cụ đã giữ nhiều trọng trách của Đảng bộ tỉnh Tây Ninh như Uỷ viên Thư ký Uỷ ban hành chính kháng chiến tỉnh Tây Ninh trong kháng chiến chống Pháp... Mùa khô năm 1972, trong một trận càn lớn của địch vào vùng biên giới Việt Nam – Campuchia, cụ đã bị địch bắt. Hết bị giam giữ tại nhà tù Biên Hoà, lại bị  đày ra nhà lao Phú Quốc, mặc dù phải chịu đựng những nhục hình tra tấn hết sức dã man của kẻ thù, nhưng cụ Nguyễn Văn Cù vẫn kiên trung giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cách mạng, tiếp tục đấu tranh chống chế độ nhà tù hà khắc của chủ nghĩa đế quốc, tiếp tục tuyên truyền về mục tiêu, lý tưởng của Đảng, của cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Đến năm 1973, sau hiệp định Pa-ri, địch phải trao trả cụ cho chính quyền cách mạng, sau đó cụ tiếp tục tham gia công tác cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng. Sau 30.4.1975 cụ làm việc tại Văn phòng UBND tỉnh Tây Ninh cho đến năm 1978, khi đã gần 70 tuổi cụ mới nghỉ hưu về sống tại ấp Khởi Hà, xã Cầu Khởi, huyện Dương Minh Châu.

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Thị Bân và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Nên trao khánh vàng tại lễ mừng thọ.

Với những công lao đóng góp cho cách mạng cụ đã được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Quyết thắng hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Ba, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng và nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý khác. Trong thành tích đáng trân trọng của cụ ông Nguyễn Văn Cù có phần đóng góp rất to lớn của cụ bà Hàn Thị Sinh. Ngoài việc thực hiện trọn vẹn thiên chức của một người phụ nữ, nuôi, dạy con cái khôn lớn để chồng yên tâm công tác, chiến đấu phục vụ cách mạng, trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, cụ bà còn tham gia Hội mẹ chiến sĩ để nuôi giấu cán bộ, tham gia đấu tranh chính trị, chống địch càn quét, gom dân... Các con của hai cụ đều được giáo dục sâu sắc về lòng yêu nước, ý chí kiên trung của cha mẹ, nhiều người con lớn lên, trưởng thành trong cách mạng, được Đảng, Nhà nước giao những trọng trách quan trọng lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, các sở, ngành trong tỉnh. Tại lễ mừng thọ hai cụ, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh uỷ Tây Ninh đã tặng hai cụ chiếc khánh vàng danh dự. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc hai cụ sống lâu, sống khoẻ để luôn là những tấm gương trong sáng, không chỉ để con cháu trong họ tộc mà cả các đảng viên, thế hệ trẻ và nhân dân trong tỉnh học tập noi theo. Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi mừng thọ 100 tuổi của cụ Nguyễn Văn Cù một tấm lụa. Phần thưởng quý báu này đã được đồng chí Nguyễn Văn Nên – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh trao tận tay cụ. Hai cụ còn nhận được những bó hoa mừng thọ của các cơ quan, đơn vị, của các con, các cháu cùng những lời chúc thọ tốt đẹp nhất.

GIANG  SƠN