BAOTAYNINH.VN trên Google News

Mười lăm báu vật mới ở Trường Sơn

Cập nhật ngày: 30/03/2012 - 12:41

Các nhà khoa học của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA) vừa tìm thấy 15 hang động tuyệt đẹp giữa rừng già Trường Sơn ở Quảng Bình. Họ xem đó là 15 báu vật mà Việt Nam sở hữu và người dân địa phương tự hào. Điều đặc biệt, trong 15 báu vật đó, có một hang động tuy nhỏ nhưng thạch nhũ trong đó được đánh giá là đẹp hơn thạch nhũ ở siêu hang động Sơn Đoòng.

Mười lăm báu vật mới

Nằm giữa núi rừng hoang sơ của Trường Sơn hùng vĩ, Phong Nha-Kẻ Bàng tiềm ẩn với những khối núi đá cao lớn và tuyệt đẹp. Nó mê hoặc  những ai muốn khám phá hang động, nghiên cứu địa mạo, địa chất, đa dạng sinh học... Đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã trở lại Quảng Bình với mong muốn tìm kiếm thêm được nhiều hang động mới. Đầu tháng 3-2012, trao đổi với chúng tôi, tiến sĩ Howard Limbert, trưởng đoàn đã nói: “Chúng tôi tin chắc rằng, chúng tôi sẽ khám phá thêm hang động mới, và hứa sẽ đưa về cho địa phương những tài sản danh giá của khoa học địa mạo địa chất mà không nơi nào có được”.

Và đúng như những gì mong đợi, họ đã tìm ra 15 hang động mới tuyệt đẹp, trong đó công sức lớn nhất vẫn thuộc về Hồ Khanh, người đàn ông hiền lành ở Sơn Trạch từng phát hiện hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng. Mô tả của các thành viên trong đoàn khảo sát, 15 hang động này thuộc hàng lộng lẫy, măng đá, nhũ đá được tạo thành bởi các kết tinh của trầm tích đá vôi và thời gian hàng chục triệu đến hàng trăm triệu năm đã mài giũa thành những tác phẩm điêu khắc nhũ đá kỳ vĩ nhất mà “chúng tôi khó có thể tìm ra ở đâu”, Howard Limbert-trưởng đoàn phát biểu.

Các hang động vừa tìm thấy rất đẹp giữa núi rừng Trường Sơn hùng vĩ. Ảnh: Đoàn thám hiểm cung cấp

Đặc biệt tại hang Gió, nó có hình vòm, như một thánh đường kiểu gô-tíc và gần như là hình vòm cân xứng. Một kiểu cách “sáng tạo” vô song của tự nhiên về thể dáng hình học. Hang Gió nằm trong vùng lõi, nơi mà chưa có dấu chân người bình thường đặt đến, chỉ có người hay tìm kiếm hang động như Hồ Khanh với các kinh nghiệm của mình, anh mới tìm ra kiệt tác hang động này. Hồ Khanh cho biết: “Đây là hang động đẹp, khi các chuyên gia vào chụp ảnh, họ đã bất ngờ, nhưng lộng lẫy hơn gấp bội hang động khác, ấy là hang Vả, cách Sơn Đoòng 400m”. Hang Vả cũng do Hồ Khanh tìm kiếm và anh được quyền đặt tên cho hang động này.

Đoàn thám hiểm cho biết, hang Vả chỉ dài 1,7km, rộng hơn 100m, nhưng thạch nhũ trong đó tráng lệ và đẹp hơn thạch nhũ ở Sơn Đoòng. Nó nằm ở vị trí cao hơn Sơn Đoòng, mùa lũ, nước bùn không thẩm thấu vào hang nên thạch nhũ không bết bùn nên các măng đá được tinh khiết từ hàng triệu năm qua. Đoàn thám hiểm đánh giá hang động này có lượng thạch nhũ dày đặc và đẹp hơn hết thảy các hang động khác, kể cả siêu hang động Sơn Đoòng.

Sự mê hồn ở đây là các cột thạch nhũ được hình thành muôn hình và cao vút, lộng lẫy, chúng có vô số cấu trúc kỳ lạ mà chưa có hang động nào hàm chứa trong đó. Các nhà khoa học nói: “Không nghi ngờ gì nữa, hang Vả là một tuyệt tác của trí tuệ thiên nhiên. Mẹ thiên nhiên đã ban tặng thêm cho mảnh đất nhỏ bé Quảng Bình một tài sản đẹp vô song cần gìn giữ một cách chu đáo và khôn ngoan”.

Loài cá kỳ lạ trong hang động

Trong số 15 hang động mới phát hiện, người ta tìm thấy một số loài vật thể hiện sự phong phú và đa dạng sinh học của hệ sinh thái hang động. Một loài rận rỗ, một loài cuốn chiếu hang động và họ cũng ghi nhận được loài rắn ở ngoài gần như là di cư vào sinh sống trong hang động. Phía gần cửa hang, những loài tắc kè đổi màu theo màu xanh, màu lục, màu chàm của cành cây, thân cây cũng được phát hiện. Loài rắn lục xanh lá cũng được tìm thấy với những bức hình chụp hài hòa, bắt mắt. Phía trên các hang động là vô số những loài thực vật với các kiểu hình thù khó tả khi chúng sinh tồn trên thớ đá vôi không có đất. Dưới vòm của chúng là những loài chim của miền nhiệt đới điển hình của dãy Trường Sơn kỳ vĩ. 

Tại hang động Tú Làn, các chuyên gia phát hiện có loài cá bơi ngược thác nước kỳ lạ. Ảnh: HOWARD LIMBERT

Đoàn thám hiểm cũng trở lại hang động Tú Làn ở xã Tân Hóa, Minh Hóa để xác định chiều kích của thác nước trong hang động. Howard Limert nhận định: “Việc có thác nước trong hang động là điều độc đáo mà chúng tôi lần đầu nhìn thấy ở đây. Thác nước hơn mười mét, nhưng đó là một sự kỳ vĩ trong hang động”. Điều đặc biệt ở đây, các nhà khoa học phát hiện ở trong đó một loài cá bơi vượt thác. Chúng dùng đuôi và hai vây trước rất linh hoạt với các cú quẫy đuôi nhịp nhàng để xuyên dòng thác chảy xiết. Các nhà khoa học chuyên về hang động không đi sâu tìm hiểu loài cá này nhưng họ cho rằng, chưa thấy trong hang động có cá bơi ngược thác, đó là sự kỳ lạ hạn hữu ở địa phương này. Cá được mô tả to như ngón áp út, có màu trắng bạc rất đẹp. Những người khảo sát hy vọng, những lần sau trở lại Tú Làn sẽ mời theo các nhà ngư loại học tìm hiểu xem chúng là loài cá gì, có phải là loài mới hay không.

Hiện các nhà thám hiểm vẫn vạch rừng tìm kiếm hang động. Khi bài báo này đến tay bạn đọc, chúng tôi nhận thêm tin mới, rằng có thêm 2 hang động nữa mới phát hiện cũng ở Phong Nha-Kẻ Bàng, vừa mới tìm thấy cửa hang, chưa có mô tả, nhưng được nói là mới. Như vậy nâng con số từ 15 hang động thành 17 hang động. Đó quả là điều bất ngờ thú vị.

Trường Sơn đi qua bao biến cố khói lửa, nhắc đến Trường Sơn ai cũng nghĩ đến những tháng ngày gian lao của hào hùng và hy sinh nhưng ẩn chứa trong đó là còn bao nhiêu bí mật cần khám phá. Và riêng về hang động, người của nước Anh đã tìm đến những gia tài lộng lẫy, rất riêng cho mảnh đất đầy nắng gió Quảng Bình. Thế mới biết, có một Trường Sơn sâu thẳm của diệu kỳ tự nhiên.

Theo QBO