![Mướp đắng dã tật](http://image.baotayninh.vn/news/2012/20121110/fckimage/181479053294_suckhoe.jpg) |
Mướp đắng
còn gọi là khổ qua |
Mướp đắng (còn gọi là khổ
qua), thuộc họ bầu bí. Quả có hàm lượng vitamin C đứng hàng đầu trong các loại
rau, dưa, bí; gấp 5 - 20 lần dưa chuột, có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo
vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng,
phòng cảm mạo, bảo vệ tim. Chất glycoside của mướp đắng có tác dụng giảm đường
trong máu nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường. Protein
của mướp đắng có thể xúc tiến hệ thống miễn dịch của cơ thể kháng tế bào ung
thư. Thường xuyên ăn mướp đắng có thể tăng cường công năng miễn dịch của cơ thể,
ức chế HIV.
Theo Đông y, mướp đắng có vị
đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc. Thích hợp với các
chứng nhiệt sinh ra nóng, khát, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng, hạt bổ thận
tráng dương.
Trị chứng rôm sảy:
mướp đắng thái miếng xoa lên da. Nấu nước uống có thể tán nhiệt giải thử. Mướp
đắng thái ra phơi khô là vị thuốc trị liệu phát sốt có hiệu quả.
Quá nóng sinh khát:
mướp đắng 1 quả bổ ra bỏ ruột, cắt nhỏ, đun nước uống hoặc mướp đắng cũng làm
như trên rồi giã nát, cho 50g đường trộn đều, để 2 giờ sau vắt lấy nước uống.
Trúng nóng phát sốt, đau
mắt sưng đỏ: mướp đắng tươi 1 quả, cắt đôi bỏ ruột, cho lá chè vào rồi khâu
lại, phơi ở chỗ thoáng gió râm mát cho khô rồi sắc nước uống hoặc pha uống thay
chè, mỗi lần 10g.
Chữa đái tháo đường:
mướp đắng 100g, tươi thì hấp chín ăn, khô hãm nước sôi uống, dùng dài ngày.
Chữa viêm họng: hạt
mướp đắng 30g, lá rẻ quạt 15g, cam thảo 10g. Các vị tán bột, ngày uống 3 lần,
mỗi lần 5g với nước nguội.
Chữa chốc đầu: mướp
đắng 100g, mật lợn 100ml. Mướp đắng rửa sạch giã nhỏ trộn đều với mật lợn. Trước
khi đắp thuốc cần dùng nước chè tươi đặc rửa sạch chỗ chốc rồi đắp thuốc lên.
Ngày đắp một lần.
Lở loét chảy nước, đau:
mướp đắng (vừa đủ) giã nát đắp vào vết thương.
Chữa lỵ: mướp đắng
(vừa đủ) giã nát vắt lấy nước, mỗi lần 150ml, uống với nước sôi để nguội, ngày
uống 2 lần.
Liệt dương, di tinh, mộng
tinh: hạt mướp đắng (lượng vừa phải) rang chín, tán bột. Mỗi lần uống với
rượu (khoảng 10g) ngày 2 - 3 lần.
Theo BS.Phó Thuần
Hương (SK&ĐS)