HTML clipboard
![Mướp-giải khát và chữa bệnh](/database/newsimg/002010/04/17/suckhoe.jpg) |
Không chỉ dùng giải khát, mướp còn có thể
dùng
chữa bệnh |
Nói đến Mướp,
người ta thường nghĩ ngay đến món canh mướp, mùng tơi và rau đay nấu với cua
đồng hoặc tôm khô, ăn kèm với vài quả cà muối giòn tan trong những ngày hè oi ả.
Cũng có người liên tưởng ngay đến món ướp luộc cả quả, vừa giữ được hương thơm
tinh khiết lại vừa tạo cảm giác khó tả. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết
rằng từ quả mướp, người ta còn chế ra được khá nhiều đồ uống có công dụng giải
khát, chữa bệnh rất độc đáo.
Mướp có tên
khoa học là Luffa cylindrica (L.) Roem, trong dân gian còn gọi là Ty qua, Thiên
ty qua, Bố qua, Thiên lạc ty, Thuỷ qua, Miến dương qua, Thô qua, Miên qua… Theo
dinh dưỡng học hiện đại, trong 100g quả mướp có chứa 95,1g nước; 0,9g protit;
0,1g lipit; 3g glucit; 0,5g xeluloza; 0,5g chất tro; 28mg canxi; 45mg photpho;
0,8mg sắt; 160mcg betacaroten; 0,04mg vitamin B1; 0,06mg vitamin B2; 8mg vitamin
C và một số chất như luffein, citruline, cucurbitacin… Theo Dược học cổ truyền,
mướp có vị ngọt, tính mát, vào hai kinh can và vị, có công dụng sinh tân, chỉ
khái, thanh nhiệt, hoá đàm, lương huyết, giải độc, an thai, thông sữa, thường
được dùng để chữa các chứng bệnh như sốt cao, phiền khát, ho suyễn nhiều đờm
(viêm họng, viêm phế quản), trĩ, băng lậu, khí hư, huyết lâm (viêm đường tiết
niệu, viêm bàng quang, viêm bể thận…), mụn nhọt, ung thũng, sản phụ sữa không
thông, táo bón…
Một số bài
thuốc từ mướp dùng để giải khát và chữa bệnh:
Bài 1: Mướp
tươi 500g, đường trắng vừa đủ. Mướp rửa sạch, cắt nhỏ, ép lấy nước (nếu dùng máy
ép là tốt nhất) rồi hoà với đường trắng, dùng làm nước giải khát trong ngày.
Công dụng: Thanh
nhiệt, hoá đàm, tiêu viêm, chỉ khái.
Bài 2: Mướp
tươi 500g, khổ qua 200g, đường trắng lượng vừa đủ. Mướp gọt vỏ, khổ qua bỏ ruột,
rửa sạch, xắt vụn rồi ép lấy nước, hoà với đường trắng, chia uống vài lần trong
ngày.
Công dụng: Giải
thử nhiệt, làm sáng mắt, hoá đàm, tiêu viêm, chỉ khái.
Bài 3: Mướp
tươi 500g, khế 200g, đường trắng lượng vừa đủ. Mướp gọt vỏ, khế rửa sạch, xắt
vụn, ép lấy nước, hoà đường trắng, chia uống vài lần trong ngày.
Công dụng: Hoá
đàm tiêu viêm, chỉ khái, là loại đồ uống rất giàu sinh tố và các nguyên tố vi
lượng, dùng làm nước giải khát mùa hè rất tốt.
Bài 4: Mướp
tươi 500g, củ cải 200g, đường trắng lượng vừa đủ. Mướp và củ cải gọt vỏ, xắt
vụn, ép lấy nước, hoà đường trắng, dùng làm nước giải khát trong ngày.
Công dụng: Hành
khí lợi niệu, hoá đàm, tiêu viêm, chỉ khái.
Bài 5: Mướp
tươi 500g, rau cần tây 100g, một chút muối ăn. Mướp gọt vỏ rửa sạch, xắt miếng;
rau cần rửa sạch, cắt đoạn; hai thứ đem ép lấy nước, lọc qua vải sạch, pha thêm
một chút muối, chia uống vài lần trong ngày.
Công dụng: Bình
can, hạ huyết áp, thanh nhiệt trừ phong, nhuận phế, hoá đàm, tiêu viêm, chỉ
khái.
Bài 6: Mướp
tươi 500g, măng lau 100g, một chút muối ăn. Mướp gọt vỏ rửa sạch; măng lau trần
nước sôi, thái vụn, ép lấy nước, hào thêm một chút muối, chia uống vài lần trong
ngày.
Công dụng: Thanh
nhiệt, tiêu viêm và phòng chống ung thư.
Bài 7: Mướp
tươi 500g, nước dừa 500ml. Mướp gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng, ép lấy nước, hoà
với nước dừa, dùng làm nước giải khát trong ngày.
Công dụng: Giải
thử nhiệt, sáng mắt, hoá đàm, tiêu viêm, chỉ khái.
Bài 8: Mướp
tươi 100g, sữa bò tươi 500ml. Mướp gọt vỏ rửa sạch, xắt vụn rồi ép lấy nước, hoà
với sữa tươi, chia uống vài lần trong ngày.
Công dụng: Bồi
bổ sức khoẻ, thanh nhiệt, hoá đàm, tiêu viêm, chỉ khái.
Bài 9: Mướp
tươi 300g, táo tây 200g, chanh 50g, đường phèn lượng vừa đủ. Mướp và táo gọt vỏ,
rửa sạch, xắt vụn, ép lấy nước, hoà với nước chanh và đường phèn, dùng làm nước
giải khát trong ngày.
Công dụng: Bổ
dưỡng, lợi niệu, thanh nhiệt, bình can, giáng áp, dùng làm nước giải khát, rất
tốt cho những người bị cao huyết áp, viêm thận, viêm gan.
Bài 10: Mướp
tươi 200g, hành tây 20g. Mướp và hành tây bỏ vỏ, thái vụn, ép lấy nước, chia
uống vài lần trong ngày.
Công dụng: Giải
độc, sung dương, hoá đàm, tiêu viêm, chỉ khái.
Điều cần lưu ý
là những người tỳ vị hư yếu hay đau bụng, đại tiện phân thường xuyên lỏng hoặc
nát thì không nên ăn mướp, và những người liệt dương thì không được ăn nhiều.
Theo
Caythuocquy