Mỹ: Biểu tình phản đối chính sách của Obama

Cập nhật ngày: 14/09/2009 - 09:49

Hàng chục ngàn người Mỹ đã tuần hành trên các đường phố từ Nhà Trắng tới đồi Capitol ở thủ đô Washington hôm 12.9 để phản đối kế hoạch cải tổ hệ thống y tế và chính sách chi tiêu ngân sách của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Nhiều tổ chức phản đối chính sách thuế mới và việc cải cách y tế của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Cuộc tuần hành do nhóm bảo thủ Freedomworks điều phối đã tập hợp được hàng chục ngàn người từ nhiều bang khác nhau. Những người biểu tình gọi chính quyền của Tổng thống Barack Obama là “chính quyền lớn và chi tiêu lớn”, vì cho rằng ông Obama đã không kiểm soát chi tiêu trong lĩnh vực y tế, các gói kích thích kinh tế và cả các khoản cứu trợ ngân hàng cũng như ngành công nghiệp ô-tô. Nhiều người cho rằng những khoản chi "ngoài tầm kiểm soát" sẽ dẫn đến nguy cơ làm tăng lạm phát và suy thoái kinh tế.

Cuộc biểu tình ngày 12.9 là đỉnh điểm của một loạt hoạt động phản đối diễn ra trên khắp nước Mỹ trong vài tuần qua. Từ nhiều tháng trước, nhiều tổ chức đã bắt đầu phản đối những kế hoạch về thuế và cải cách y tế của chính phủ.

Tuy nhiên, phát biểu trước đám đông 15.000 người tại Minnipolis thuộc bang Minnesota, Tổng thống Obama tuyên bố sẽ không từ bỏ nỗ lực cải cách hệ thống y tế mà theo ông là đã lỗi thời. Ông cảnh báo, với hệ thống bảo hiểm y tế hiện nay, gần một nửa dân số Mỹ dưới 65 tuổi sẽ mất bảo hiểm trong vòng 10 năm tới và hơn 1/3 sẽ không có bảo hiểm trong vòng một năm tới. Hiện nay, chi phí y tế ở Mỹ vào khoảng 2.200 tỷ USD, tương đương 16% GDP.

Tổng thống Obama muốn mở rộng đối tượng hưởng bảo hiểm y tế, đồng thời cải cách toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khoẻ để giảm chi phí. Nếu đề xuất của ông Obama trở thành luật, 97% dân Mỹ sẽ có bảo hiểm y tế, song chính phủ sẽ phải chi khoảng 699 tỷ USD mỗi năm.

LÂM DƯƠNG

(Theo AP)