Mỹ - Brazil: “Vì ta cần nhau”

Cập nhật ngày: 13/03/2009 - 10:58

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có một cuộc gặp bước ngoặt tại Washington. Ảnh: AP & Reuters.

Đối với giới truyền thông, họ khá bất ngờ khi các quan chức Mỹ lại đọc sai chính tả tên của ông Luiz Inacio Lula da Silva - nhà lãnh đạo Brazil sẽ viếng thăm chính thức Washington vào ngày hôm nay 14.3. Người phát ngôn Nhà Trắng đã đọc nhầm tên ông thành “Luis Ignacio” và quên mất từ “Lula” – một biệt danh đã gắn chặt với tên ông suốt hàng chục năm qua.

Tuy nhiên, đối với Lula, những tiểu tiết ấy có lẽ không quan trọng bằng trọng trách “đại diện” cho cả châu Mỹ Latin mà ông đang mang trên vai khi đến gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama. Vị lãnh đạo của quốc gia có dân số đứng hàng thứ 5 và kinh tế đứng thứ 9 thế giới được Colombia nhờ vận động ông Obama về tự do thương mại; làm trung gian thúc đẩy Mỹ giảm dần các biện pháp cấm vận đối với Cuba và mang giúp người đồng cấp Venezuela Hugo Chavez cành olive, biểu tượng của hoà bình, đến Washington.

Cũng có thể nói rằng, Lula là nhà lãnh đạo châu Mỹ Latin đầu tiên đến Nhà Trắng hội đàm với tân Tổng thống Mỹ Barack Obama. Phát biểu trước giới báo chí, ông Lula nói: “Tôi rất mong Mỹ nên có một cái nhìn khác về Mỹ Latin. Chúng tôi yêu chuộng hoà bình, dân chủ, và Mỹ nên nhìn khu vực này theo quan điểm tích cực, không nên nghĩ rằng ở đó chỉ có tội phạm có tổ chức và buôn lậu ma tuý”. Theo các quan chức Nhà Trắng, cuộc hội đàm giữa ông Lula và ông Obama xoay quanh khá nhiều đề tài: khủng hoảng tài chính, chấm dứt cấm vận Cuba, năng lượng, thương mại, “hồi sinh” mối quan hệ Mỹ với Venezuela và Bolivia – hai quốc gia từng trục xuất đại sứ Mỹ hồi năm ngoái.

Thực tế, trong những năm gần đây, Brazil là bạn hàng quan trọng của Mỹ. Quốc gia của vũ điệu Samba này lại có bờ biển dài nhiều tiềm năng về dầu mỏ và ethanol có thể giúp Mỹ thoát khỏi việc phụ thuộc một phần vào nguồn cung cấp dầu mỏ của Venezuela và chuyển dần sang sử dụng loại năng lượng sạch hơn. Mặt khác, ông Obama cũng muốn nhờ ông Lula bắc cầu nối với Cuba, Venezuela và các quốc gia không thân thiện với Mỹ ở châu Mỹ Latin. Hay nói cho đúng hơn, ông Obama muốn thông qua ông Lula khôi phục những mối quan hệ vốn đã bị người tiền nhiệm làm rạn nứt từ gần một thập kỷ qua. Khó, nhưng chưa hẳn là không thể được.

Đặng Hoàng Thái