Mỹ cần đổi mới chiến lược quân sự tại Afghanistan

Cập nhật ngày: 31/08/2009 - 06:10

Stanley McChrystal

Tư lệnh quân đội Mỹ và liên quân của NATO tại Afghanistan Stanley McChrystal kêu gọi thay đổi chiến lược quân sự tại Afghanistan và cho rằng chiến lược quân sự hiện nay không đạt được kết quả như mong muốn.

Báo cáo chưa được công bố, nhưng nhiều nguồn tin cho rằng, tướng McChrystal xem việc bảo vệ người dân Afghanistan là ưu tiên hàng đầu.

Đánh giá về mức độ thành công của chiến lược quân sự hiện nay tại Afghanistan, ông McChrystal nói: “Tình hình tại Afghanistan hiện nay rất nghiêm trọng, tuy nhiên ta vẫn có thể thành công, vấn đề đòi hỏi là xem xét lại kế hoạch bổ sung, sự tận tuỵ và quyết tâm cũng như tăng sự đoàn kết”. Đánh giá cũng nhận định rằng, người dân Afghanistan đang bị khủng hoảng vì cuộc chiến chống lại lực lượng phiến quân Taliban không làm cho cuộc sống của họ tốt hơn. Theo ông McChrystal, cần tập trung tăng cường sức mạnh của lực lượng quân sự Afghanistan, tuy nhiên quân đội của họ vẫn chưa sẵn sàng để giữ vai trò chủ đạo trong 3 năm tới.

McChrystal cũng cảnh báo, những ngôi làng đang bị Taliban chiếm giữ không chỉ đơn thuần là nắm quyền kiểm soát. Ông muốn tin rằng sẽ giải quyết được 60% rắc rối nếu chiến binh Taliban có việc làm.

Các bản sao của tài liệu đánh giá đã được gửi đến Tổng thư ký Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Gates.

Ông McChrystal không cho biết rõ số binh lính đề nghị tăng thêm. Được biết, hơn 30.000 binh lính đã được tăng cường tại Afghanistan theo lệnh của Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng 5.2009.

Trong khi đó, kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan với số phiếu kiểm tới ngày 29.8, cho thấy Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đang dẫn trước đối thủ chính của ông là ứng viên Abdullah Abdullah.

Uỷ ban khiếu nại bầu cử tuyên bố, họ đã nhận được hơn 2.100 đơn tố cáo những hành vi sai trái trong việc bỏ phiếu và kiểm phiếu, với 618 đơn được cho là nghiêm trọng có thể làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 20.8, nếu những hành động mà các đơn khiếu nại trên được xác minh là đúng sự thật.

THUÝ TRINH

(Theo BBC)