Mỹ cảnh báo đường dây vũ khí từ Eritrea

Cập nhật ngày: 16/05/2009 - 05:55

Khoảng 30.000 người dân Somalia đã phải rời khỏi thủ đô Mogadishu để tránh các cuộc giao tranh tại đây. Ảnh: BBC

Ngày 16.5, chính quyền Washington bày tỏ sự lo ngại trước những báo cáo cho rằng Eritrea đang cung cấp vũ khí cho các chiến binh nước ngoài và lực lượng Hồi giáo cực đoan chống chính phủ tại Somalia.

“Việc làm này giống như ‘châm dầu vào lửa’ vậy!”- Đại diện cấp cao của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại châu Phi, Jonnie Carson, nói với phóng viên BBC. Eritrea bác bỏ mọi sự liên quan đối với vấn đề tài chính và vũ khí của lực lượng phiến quân Hồi giáo đang nỗ lực lật đổ chính phủ Somalia.

Cuộc chiến ngay tại thủ đô Mogadishu giữa các phần tử Hồi giáo vũ trang và quân đội Somalia trong một tuần qua đã làm 100 người chết và khiến hơn 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa, tản cư đi nơi khác.

Nhiều báo cáo cho rằng, các tay súng nước ngoài, nghi ngờ có liên quan đến mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, đang sát cánh cùng lực lượng Hồi giáo cực đoan al-Shabaab và Hisbul-Islam trong cuộc chiến chống chính phủ Somalia. Lực lượng al-Shabaab là một nhóm vũ trang Hồi giáo bị chính quyền Mỹ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài và có liên quan đến tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Trong khi đó, Tổng thống Somalia Sheikh Sharif Sheikh Ahmed đã đề nghị thương lượng với lực lượng Hồi giáo để ngừng cuộc giao tranh đang diễn ra tại thủ đô Mogadishu. Tuy nhiên, ông Sheikh Hassan Dahir Aweys, lãnh đạo tinh thần của lực lượng Hồi giáo, đã thẳng thừng từ chối đề nghị này.

THUÝ TRINH

(Theo BBC)