Mỹ đặt hệ thống do thám Nga và Trung Quốc ở Kyrgyzstan

Cập nhật ngày: 06/04/2009 - 03:22

Máy bay vận tải quân sự KC-135 của Mỹ ở căn cứ Manas, gần Bishkek, thủ đô Kyrgyzstan. Ảnh: AP

Nhà báo người Nga Arkady Mamontov lại tiếp tục làm chấn động dư luận khi vừa thực hiện một phóng sự ngắn tố cáo Mỹ đã đặt một trung tâm do thám mọi hoạt động viễn thông của Trung Quốc và Nga tại sân bay Manas, Kyrgyzstan.

 Năm 2006, nhà báo Arkady Mamontov đã gây ra một cuộc tranh cãi giữa Nga và Anh khi thực hiện một phóng sự tố cáo gián điệp Anh đã sử dụng một viên đá giả đặt tại Moscow để thu thập những bí mật điện tử. Ngày 5.4 vừa qua, Đài truyền hình Rossiya lại phát phóng sự mới của Mamontov có tựa đề “Base” (Căn cứ, nhưng cũng còn một nghĩa khác là “hèn hạ”) với những hình ảnh quay từ căn cứ Manas mà Kyrgyzstan đã yêu cầu Mỹ phải đóng cửa, rút đi trước tháng 8.2009, sau khi nhận được gói viện trợ 2 tỷ USD của Nga. Căn cứ này được Mỹ thuê làm điểm trung chuyển hàng tiếp vận sang Afghanistan. Trong phóng sự này, hình ảnh chủ yếu là một khu liên hợp những toà nhà hai tầng không cửa kính, với lời bình: “Ở một trong những toà nhà này… có một hệ thống do thám điện tử đa chức năng, đa kênh. Hệ thống này có thể nghe lén khắp thế giới, từ những bản fax đến e-mail. Mọi cuộc gọi từ điện thoại di động hay cố định đều bị ghi lại. Hàng tỷ tin nhắn bị xem trộm. Tại Manas, Mỹ đã xây dựng một trung tâm kiểm soát toàn bộ Trung Á, một phần Trung Quốc và khu vực Siberia. Thực chất, đối với Mỹ việc không muốn rời khỏi đây không phải vì tiếc nuối điểm trung chuyển hàng tiếp vận bằng đường không sang Afghanistan mà vì tiếc khu liên hợp tình báo này. Nó đã được bí mật xây dựng mà không được sự cho phép của chính phủ Kyrgyzstan”.

Phóng sự của nhà báo Arkady Mamontov được Đài truyền hình Rossiya phát sóng khi các quan chức chính phủ Mỹ và Kyrgyzstan nối lại đàm phán về việc tiếp tục cho Mỹ thuê căn cứ này. Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã bác bỏ những cáo buộc trên. Chính phủ Kyrgyzstan chưa đưa ra lời bình luận nào.

HY UYÊN

(theo Reuters)