Mỹ: em bé đầu tiên chết vì virus H1N1

Cập nhật ngày: 29/04/2009 - 06:31

Các nước khuyến cáo người dân hạn chế đi lại với Mexico. Ảnh: Reuters

Các quan chức Y tế Mỹ hôm 29.4 thông báo, một em bé 23 tháng tuổi vừa tử vong vì nhiễm virus cúm heo H1N1 tại bang Texas, giáp biên giới với Mexico, nơi bùng phát dịch cúm heo chết người trong gần 1 tuần qua.

Tính đến chiều ngày 29.4, số người tử vong vì dịch cúm heo tại Mexico đã lên đến 159 người, trong khi số người lây nhiễm ở Mỹ cũng tăng lên 65 trường hợp. Đức báo cáo 3 trường hợp đầu tiên nhiễm cúm heo và Áo có 1 trường hợp. Anh và Tây Ban Nha cũng xác nhận các ca nhiễm cúm lợn. Trong khi đó, số người nhiễm cúm lợn tại New Zealand tăng lên 14, những người nhiễm bệnh mới bị phát hiện đều vừa từ Mexico hoặc Bắc Mỹ về nước.

Chính quyền bang California, Mỹ đã công bố tình trạng khẩn cấp vì cúm lợn và Tổng thống Barack Obama đang đề xuất Quốc hội chi thêm 1,5 tỷ USD cho nỗ lực đối phó với cúm lợn. Trong khi đó, Pháp tuyên bố sẽ yêu cầu một lệnh cấm toàn bộ máy bay trong khối liên minh châu Âu đến Mexico để phòng ngừa dịch cúm lây lan. Hầu hết các nước đều khuyến cáo người dân nếu không cần thiết thì không nên đi tới Mexico.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) tái khẳng định rằng không hề có nguy cơ mắc bệnh do ăn thịt lợn mà là do lây nhiễm giữa người với người. Trong khi tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng, họ có thể sẽ nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên cấp 5 nếu số người nhiễm bệnh tiếp tục tăng. Giới chức y tế các nước đều khuyên hạn chế tập trung đông người, hội họp, đặc biệt tại những phòng chật hẹp, ít thông khí ở khu vực nghi có dịch.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)