Mỹ - Hàn Quốc sẽ thảo luận về phát triển tên lửa

Cập nhật ngày: 07/07/2009 - 07:53

Tên lửa của Hàn Quốc được trưng bày tại Nhà bảo tàng tưởng niệm chiến tranh hai miền Triều Tiên tại Seoul. Ảnh: AP

Theo hãng thông tấn Yonhap, Hàn Quốc và Mỹ sẽ có những cuộc hội đàm trong tương lai để thảo luận về việc cho phép Seoul phát triển thêm những tên lửa tiên tiến trong giữa thời điểm Bình Nhưỡng tiếp tục gia tăng mối đe doạ tên lửa của họ trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc đã tự nguyện đặt dưới một lệnh cấm sẽ không phát triển những tên lửa có tầm xa trên 300km và có thể chứa 500kg chất nổ do những lo ngại sinh sôi những vũ khí nguy hiểm này. Lệnh cấm được đưa ra từ năm 2001, khi CHDCND Triều Tiên tiếp tục những nỗ lực phát triển hạt nhân và phóng thử một tên lửa mà trên lý thuyết có thể chạm đến bang Alaska của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ quốc phòng Hàn Quốc, Won Tae-jae nói với các phóng viên tại Seoul: “Tôi tin rằng vấn đề có thể được thảo luận giữa các quan chức cấp chuyên viên của Hàn Quốc và Mỹ”.

Mỹ - Hàn sẽ tiếp tục giữ các cuộc hội đàm tương tự mỗi hai tháng, trong khi cuộc gặp cố vấn an ninh giữa các Bộ trưởng quốc phòng hai nước sẽ diễn ra vào tháng 10 hằng năm.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên được tin là có khoảng 800 tên lửa, gồm Taepodong-2s mà trên lý thuyết có khả năng bay xa 6.700km. Gần đây nước này cũng phát triển loại tên lửa tầm trung với tầm bắn ước tính 1.300km. Trong khi đó, tên lửa Scud của Triều Tiên có thể bay vài trăm km.

TÙNG LÂM

(Theo Yonhap)