Mỹ - Hàn xuống giọng

Cập nhật ngày: 31/03/2009 - 11:45

Mới đây, đột nhiên cả Hàn Quốc và Mỹ đều có thái độ mềm dẽo đối với việc CHDCND Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh, dự kiến sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian từ 4 – 8.4.2009. Theo những hình ảnh do vệ tinh thương mại của DigitalGlobe chụp được hôm 29.3, CHDCND Triều Tiên đã hoàn tất việc lắp đặt tên lửa ba tầng lên bệ phóng đặt ở Musudan-ni, bờ biển phía đông nước này. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa ai dám xác nhận chính quyền Bình Nhưỡng sẽ tiến hành phóng tên lửa đưa vệ tinh vào vũ trụ hay phóng thử tên lửa tầm xa Taepodong-2.

Ngay trong thời điểm tình hình bán đảo Triều Tiên đang nóng dần lên, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bất ngờ từ bỏ thái độ cứng rắn thường trực của mình; ông phản đối việc dùng vũ lực để “trấn áp” người anh em láng giềng Triều Tiên và cũng cho rằng, không nên đóng cửa khu công nghiệp Keasong do Hàn Quốc xây dựng ở Triều Tiên. Những động thái này, theo Tổng thống Hàn Quốc, hoàn toàn không mang lại ích lợi gì trong tình hình vốn đã đầy phức tạp như hiện nay. Đó cũng là nguyên nhân tại sao Chính phủ Hàn Quốc tỏ ra khá thận trọng khi phía CHDCND Triều Tiên gởi một bản fax thông báo việc tạm giữ một công nhân Hàn Quốc làm việc tại KCN Keasong vì đã có những phát biểu chống chính quyền sở tại.

Trong khi đó, Mỹ đã điều hai tàu khu trục USS McCain (ảnh – Reuters) và USS Chafee có trang bị hệ thống tên lửa đánh chặn đến vùng biển Nhật Bản để “quan sát” tình hình. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của Fox News, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho biết, Mỹ không có kế hoạch bắn hạ tên lửa của Triều Tiên. Việc bắn hạ tên lửa chỉ được xem xét “nếu như có một sai lầm nào đó” dẫn đến việc tên lửa hướng đến đảo Hawaii”. Theo ông Gates, cho dù Triều Tiên phóng vệ tinh hay bắn thử tên lửa, nếu thành công cũng đã đánh dấu một bước phát triển mới trong công nghệ chế tạo tên lửa liên lục địa có thể mang đầu đạn hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Theo các nhà phân tích, Hàn Quốc và Mỹ không muốn “già néo đứt dây”, khiêu khích CHDCND Triều Tiên. Bất kỳ phản ứng cứng rắn nào cũng sẽ đẩy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vượt ra ngoài vòng kiểm soát. Bên cạnh đó, CHDCND Triều Tiên cũng liên tục cảnh báo nếu Mỹ gây sức ép buộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tăng cường các biện pháp cấm vận, họ sẽ từ bỏ vòng đàm phán 6 bên về giải giáp hạt nhân ngay lập tức.

Đặng Hoàng Thái