BAOTAYNINH.VN trên Google News

Mỹ hỗ trợ Việt Nam phòng chống cúm gia cầm

Cập nhật ngày: 09/04/2009 - 02:02

LHQ đánh giá Việt Nam là nước thành công nhất trong phòng chống cúm gia cầm

Thông qua hai dự án được ký kết ngày 8.4 tại Hà Nội, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Việt Nam 7,3 triệu USD để thực hiện công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Diệp Kỉnh Tần và Trưởng đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam Andrew Speedy đã ký kết Dự án Hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp nhằm nâng cao sự chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp khẩn cấp để ứng phó với cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) giai đoan 3 và Dự án Thu thập số liệu cho việc chuyển đổi chiến lược tiêm phòng vi rút cúm gia cầm độc lực cao (H5N1) tại Việt Nam. Khoản hỗ trợ này được thực hiện thông qua Tổ chức FAO.

Nhận xét Chính phủ Việt Nam đã giải quyết vấn đề dịch cúm gia cầm “theo những phương thức mà có thể trở thành điển hình cho các nước khác noi theo,” Đại sứ Hoa Kỳ Michael W. Michalak cũng cho rằng Việt Nam hiểu được sự cần thiết phải xây dựng một chiến lược lâu dài tập trung vào những phương thức quản lý gia cầm tiên tiến. 

Đại sứ cho biết từ năm 2005, Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ khoảng 50 triệu USD cho các hoạt động phòng chống cúm gia cầm tại Việt Nam. Thông qua các dự án vừa ký kết và nhiều hoạt động khác, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nhà tài trợ khác để giúp Việt Nam chuyển từ việc tiêm vắc xin đại trà sang một chiến lược phòng chống cúm gia cầm mang tính bền vững hơn.

Ghi nhận tỷ lệ người bệnh về cúm gia cầm ở Việt Nam đã giảm xuống, nhưng Đại sứ cũng cho rằng các trường hợp nhiễm bệnh rải rác liên quan đến tiếp xúc với động vật có khả năng nhiễm cúm cao cho thấy nguy cơ dịch bệnh vẫn còn.

Theo thống kê, từ năm 2003, Việt Nam đã bùng phát 5 đợt cúm gia cầm, gây ra những tác động đáng kể về kinh tế. Hiện có 60/63 tỉnh, thành bị ảnh hưởng, 54 người trong số 109 ca nhiễm bệnh đã tử vong. Riêng từ đầu năm 2009 đến nay đã có 3 người chết.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cho biết Việt Nam đã phải huy động cả hệ thống chính trị tham gia chỉ đạo và trực tiếp giám sát thực hiện các chiến dịch tiêm phòng, khử trùng, vệ sinh tiêu độc… Cho đến nay, mặc dù nguồn ngân sách hạn hẹp, nhưng Chính phủ Việt Nam đã chi ra hơn 130 triệu USD từ ngân sách trung ương để phòng chống dịch bệnh.

Nhận thức rõ cuộc chiến chống dịch cúm gia cầm vẫn còn nhiều khó khăn trở ngại, “Việt Nam đánh giá cao kiến nghị của các chuyên gia đề xuất nghiên cứu chuyển đổi chiến lược phòng chống bệnh, trong đó chú trọng hơn đến những biên pháp trung và dài hạn, nhất là những giải pháp phát triển chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học, nâng cao năng lực ngành thú y để có thể ứng phóng với những dịch bệnh khác trong tương lai và đảm bảo phát triển chăn nuôi bền vững”, Thứ trưởng nói.

Theo nhận định của Trưởng đại diện FAO, Việt Nam đang ở giai đoạn kiểm soát được dịch bệnh, từ đầu năm đến nay chỉ xuất hiện vài ổ dịch. Tuy nhiên, vì nguy cơ dịch bệnh vẫn còn nên Việt Nam cần tiếp tục thực hiện tiêm vắc xin hằm giảm nguy cơ lây lan và về lâu dài phải tiến tới đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi, nâng cao năng lực của ngành thú y.

(Theo Vietnam+)