Mỹ kêu gọi Triều Tiên từ bỏ kế hoạch thử nghiệm hạt nhân

Cập nhật ngày: 08/05/2009 - 09:26

Đặc phái viên Mỹ Stephen Bosworth (trái) tại cuộc gặp người đồng nhiệm Hàn Quốc Wi Sung-lac tại văn phòng Bộ Ngoại giao ở Seoul. Ảnh: Getty

Ngày 8.5, Steven Bosworth, đặc phái viên Mỹ về vấn đề hạt nhân khuyên CHDCND Triều Tiên nên từ bỏ ý định tiến hành thêm các vụ thử nghiệm hạt nhân nếu không sẽ xảy ra hậu quả khó lường.

Đặc phái viên Mỹ Stephen Bosworth vừa đến sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc sau chuyến công du Bắc Kinh hai ngày. Ông đã có cuộc gặp với Bộ trưởng ngoại giao Hàn Quốc Yu Myung-hwan và trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Wi Sung-lac để thảo luận về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Tuyên bố của ông Steven Bosworth được đưa ra sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng ngoại giao Hàn Quốc Yu Myung-hwan về việc tái khởi động cuộc đàm phán sáu bên về mối quan hệ liên Triều. “Cánh cửa đàm thoại luôn rộng mở đối với Mỹ và tất cả 6 bên” – ông Steven Bosworth nói, ông nhấn mạnh mối quan tâm của Mỹ đối với việc tiếp tục đối thoại và việc thương lượng dựa trên nền tảng đa phương.

Cũng trong ngày 8.5, CHDCND Triều Tiên tái khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân của nước này nếu Mỹ không từ bỏ chính sách thù địch nhằm vào Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn trung ương CHDCND Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố: “Việc nghiên cứu những chính sách mà chính quyền Obama theo đuổi trong 100 ngày qua cho thấy Mỹ vẫn không thay đổi các chính sách thù địch với Triều Tiên”. Quan chức này nhấn mạnh, “Bình Nhưỡng sẽ tăng cường kho vũ khí hạt nhân như đã tuyên bố trước đó”.

Bình Nhưỡng mới đây thông báo rút khỏi các vòng đàm phán giải trừ hạt nhân 6 bên và tái khởi động chương trình chiết xuất plutonium ở mức có thể chế tạo vũ khí nhằm trả đũa các cấm vận của Liên hợp quốc. Bình Nhưỡng cũng đe doạ sẽ tiến hành các vụ thử vũ khí hạt nhân và tên lửa để đảm bảo an toàn vể an ninh và quốc phòng.

TÙNG LÂM

(Theo RIA Novosti, THX)