Mỹ “lộ” danh sách các địa điểm hạt nhân

Cập nhật ngày: 04/06/2009 - 08:36

Tờ New York Times hôm 3.6 đưa tin, một báo cáo mật có chứa một danh sách chi tiết về hàng trăm cơ sở hạt nhân dân sự và các chương trình hạt nhân trên khắp nước Mỹ đã vô tình được đăng tải trên internet.

Chính quyền Obama thừa nhận, tập tài liệu dày 266 trang bao gồm vị trí chính xác kho chứa nhiên liệu để chế tạo vũ khí hạt nhân. Các quan chức Mỹ khẳng định, thông tin được tiết lộ không đe doạ đến an ninh bởi bản thân tập tài liệu này là “nhạy cảm nhưng không được coi là tối mật”. Tập tài liệu này không bao gồm các kho quân sự nhưng nó lại tiết lộ những chi tiết về các phòng thí nghiệm vũ khí hạt nhân tại Los Alamos, Livermore và Sandia.

Tuy nhiên, Văn phòng In ấn của chính phủ đã lập tức gỡ tập tài liệu trên khỏi trang web hôm 2.6 sau khi các chuyên gia bày tỏ lo ngại rằng: “Việc tiết lộ những thông nhạy cảm nhất dù chỉ là chi tiết nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm”. Trong khi nhà phân tích David Albright cho rằng, thông tin chỉ dẫn nơi cất giữ nhiên liệu hạt nhân “có thể cung cấp cho những tên trộm hoặc khủng bố những thông tin có thể giúp chúng đánh cắp những nguyên liệu này.

Một trang web của các nhà khoa học liên bang Mỹ tại Washington đã nêu bật tin tức về việc để lộ tài liệu này, họ cho rằng, đây là “một trong những cửa hàng thông tin hàng đầu về chương trình hạt nhân của Mỹ”.

Theo New York Times, tiết lộ quan trọng nhất của tập tài liệu là thông tin về Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge ở Tennessee (ảnh), nơi được mệnh danh là kho Fort Knox dự trữ uranium làm giàu ở mức độ cao - loại nhiên liệu hàng đầu cho việc chế tạo vũ khí hạt nhân.

Người phát ngôn của Cơ quan quản lý an ninh hạt nhân quốc gia Mỹ Damien LaVera thừa nhận, tập tài liệu đáng lẽ không nên được công bố.

NGUYỄN LÂM

(Theo BBC, THX)