Mỹ mở chiến dịch quân sự lớn truy quét Taliban tại Afghanistan

Cập nhật ngày: 02/07/2009 - 05:54

Vào lúc 1 giờ sáng ngày 2.7 (giờ địa phương), hàng ngàn lính thuỷ đánh bộ của Mỹ đã đổ bộ từ trực thăng và xe bọc thép vào thung lũng Nawa vùng hạ lưu sông Helmand, miền nam Afghanistan trong chiến dịch lớn của Mỹ chống lực lượng Taliban ở khu vực này. Đây là chiến dịch quân sự lớn đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama nhậm chức hồi tháng 1.2009 nhằm bình ổn quốc gia Nam Á.

Chiến dịch có tên là Khanjar, là chiến dịch lớn nhất và hành động nhanh nhất trong giai đoạn mới của cuộc chiến, và là cuộc tấn công lớn nhất của lính thuỷ đánh bộ Mỹ kể từ sau một chiến dịch tương tự tại Fallujah, Iraq vào năm 2004. Gần 4.000 lính thuỷ đánh bộ Mỹ mới được tăng cường và 650 binh lính và cảnh sát Afghanistan cùng 50 máy bay lên thẳng tham gia trong chiến dịch Khanjar. Tuần trước, lực lượng quân sự Anh cũng dẫn đầu các sứ mệnh tương tự, nhưng nhỏ hơn, nhằm xoá sổ các phần tử nổi dậy tại Helmand và tỉnh lân cận Kandahar.

Tướng Larry Nicholson cho biết, lính Mỹ sẽ giành quyền kiểm soát những khu vực vốn là “căn cứ địa” của Taliban, ổn định tình hình an ninh rồi chuyển giao cho chính quyền Afghanistan.

Trong khi đó, quân đội Pakistan cũng tuyên bố đã chuyển quân đội từ những nơi khác đến phục kích tại khu vực biên giới đối diện với tỉnh Helmand của Afghanistan, nhằm chặn khả năng những phiến quân trong bước đường cùng sẽ vượt biên sang Pakistan.

Tỉnh Helmand là thành trì của Taliban và cũng là khu vực trồng thuốc phiện lớn nhất thế giới. Mục tiêu của chiến dịch này là nhằm cải thiện tình hình an ninh trước cuộc bầu cử tổng thống tại Afghanistan vào ngày 20.8.

Cho đến thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan, Lầu Năm Góc sẽ triển khai thêm 21.000 quân tới nước này và dự kiến số quân Mỹ tại đây sẽ tăng lên con số 68.000 vào cuối năm nay – gấp đôi số lượng quân đội tại Afghanistan trong năm 2008.

NGUYỄN LÂM

(Theo AP)