Mỹ mở rộng danh sách các quốc gia không nỗ lực chống buôn người

Cập nhật ngày: 17/06/2009 - 05:56

Những áp phích chống nạn buôn người trong một hội nghị chống buôn bán phụ nữ và trẻ em tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur năm 2005. Ảnh: AFP

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã mở rộng danh sách các quốc gia cần bị giám sát do không nỗ lực đầy đủ để chống nạn buôn người.

Báo cáo hàng năm về "Tình trạng buôn người", dày 320 trang, do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ngày 16.6 đã đưa 52 quốc gia vào danh sách theo dõi. So với năm 2008, năm nay, Mỹ đưa thêm những cái tên mới như Angola, Bangladesh, Malaysia, Campuchia, Iraq, Lebanon, Nicaragua, Pakistan, Philippines, Senegal, Các Tiểu Vương quốc Arập thống nhất. Ở châu Phi, có thêm các nước Chad, Eritrea, Niger, Mauritania, Swaziland và Zimbabwe.

Các nước Qatar, Oman, Algeria và Moldova đã được xoá tên khỏi danh sách này.

Được biết, "Danh sách đen" xếp các nước thành 3 nhóm. Thành viên của nhóm 1 là những nước thu được kết quả tốt trong các chiến dịch bảo vệ nạn nhân, hợp tác với cảnh sát và các nước khác xoá sổ các tổ chức buôn người. Nhóm 2 gồm các nước có nỗ lực nhưng không đề ra được biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn hoặc làm giảm tệ nạn. Và nhóm 3 là những nước mà ít có nỗ lực trong việc bài trừ tệ nạn buôn người. Tất cả những nước nằm trong danh sách của Mỹ đều có nguy cơ bị cấm vận, bao gồm việc đình chỉ viện trợ không vì mục đích nhân đạo của Mỹ.

Phản ứng trước báo cáo của Mỹ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Abu Seman Yusop cho rằng, việc Mỹ đưa nước này trở lại “danh sách đen” là một sự bất công khi Malaysia đã nỗ lực hết sức trong việc ngăn chặn tình trạng buôn người, trong đó có việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm chuyên trách. Năm 2008, Mỹ đã đưa Malaysia ra khỏi danh sách này.

LÂM DƯƠNG

(Theo AFP)