BAOTAYNINH.VN trên Google News

Mỹ muốn xây dựng lá chắn tên lửa ở châu Á, Trung Đông

Cập nhật ngày: 27/03/2012 - 11:54

Một quan chức Lầu Năm Góc vừa tiết lộ, Mỹ đang cố theo đuổi mục tiêu xây dựng các lá chắn tên lửa đạn đạo ở khu vực tại châu Á và Trung Đông gần giống như hệ thống phòng thủ tên lửa gây tranh cãi tại châu Âu. 

Nỗ lực của Mỹ có thể làm cho mối quan hệ với Nga và Trung Quốc thêm phức tạp, khi cả hai nước này đều lo ngại những hệ thống phòng thủ tương tự sẽ gây tổn hại an ninh hai nước, dù Mỹ khẳng định rằng, các hệ thống phòng thủ trên được thiết kế chỉ để chống lại những mối đe doạ như Iran và CHDCND Triều Tiên. 

Tuần dương hạm Shiloh của Mỹ thử nghiệm tên lửa đánh chặn SM-3 vào năm 2006

Bà Madelyn Creedon, trợ lý thân cận của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề chiến lược toàn cầu cho biết, nỗ lực của Washington trong việc thúc đẩy dự án xây dựng lá chắn chống tên lửa sẽ bao gồm các cuộc đối thoại 3 bên: một với Nhật Bản và Australia, và một với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo bà Madelyn Creedon, các lá chắn này có thể góp phần ngăn chặn các mối đe doạ tên lửa cho những nước láng giềng của Iran và Triều Tiên. Mặt khác, chúng có thể bảo vệ nước Mỹ khỏi mọi cuộc tấn công bằng tên lửa tầm xa trong tương lai do Iran và Triều Tiên phát triển. Mô hình này được gọi là “phương pháp thích ứng theo từng giai đoạn” cho lá chắn tên lửa tại châu Âu. Nó bao gồm việc bố trí các tên lửa đánh chặn tại Ba Lan, Romania, một radar tại Thổ Nhĩ Kỳ và căn cứ cho các tàu khu trục lớp Aegis có khả năng phòng thủ tên lửa tại Tây Ban Nha.

Trước đó, Nga đã liên tục cảnh báo phương Tây về hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu, đồng thời hối thúc hình thành một cam kết trên văn bản. Moscow vẫn lo ngại một hệ thống phòng thủ tên lửa tương tự với các biện pháp nâng cấp, có thể phát triển đủ mạnh vào năm 2020 để làm suy yếu năng lực ngăn chặn hạt nhân của Nga. Nước này đã đe doạ triển khai các tên lửa nhằm “vô hiệu hoá” lá chắn, đồng thời có thể đưa các địa điểm phòng thủ tên lửa tại Ba Lan và Romania “vào tầm ngắm”.

Trong khi đó, Riki Ellison, người có quan hệ rất mật thiết với các quan chức quân sự và tên lửa phòng thủ của Mỹ nhận định, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ kịch liệt phản đối việc triển khai lá chắn chống tên lửa ở châu Á. Ông Ellison nói: “Bắc Kinh sẽ phản đối mạnh mẽ đối với ‘một phương pháp thích ứng theo từng giai đoạn châu Á’ hơn những gì Nga đang làm với kế hoạch lá chắn tên lửa châu Âu”. Ông gọi những lá chắn tên lửa khu vực là một ý tưởng hay về mặt lý thuyết, nhưng trên thực tế đó sẽ là vấn đề rắc rối.

Tại Trung Đông, bà Creedon cho hay, Washington sẽ thúc đẩy “việc hợp tác và chia sẻ thông tin” trong các thành viên của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh - gồm Saudi Arabia, Kuwait, Bahrain, Qatar, Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất và Oman - vì họ cần khả năng phòng thủ tên lửa tốt hơn.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)