BAOTAYNINH.VN trên Google News

Mỹ: Nga cần ‘hành xử chuyên nghiệp’ trên cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ 

Cập nhật ngày: 31/03/2023 - 09:19

Trước đó, Ukraine đã bày tỏ thái độ phản đối với việc Nga làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trong tháng Tư tới.

Nga sẽ làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng Tư tới. (Nguồn: UN)

Phát biểu tại họp báo ngày 30/3, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói: “Chúng tôi kêu gọi Nga hành xử chuyên nghiệp. Chúng tôi cho rằng Nga sẽ tiếp tục sử dụng chiếc ghế của họ trong HĐBA LHQ để truyền bá thông tin sai lệch và biện minh cho các hành động ở Ukraine. Tuy nhiên, Nga là ủy viên thường trực của HĐBA và không có con đường pháp lý quốc tế khả thi nào để thay đổi thực tế đó. Đây là một vị trí lớn hơn, luân phiên giữa các ủy viên Hội đồng hàng tháng theo thứ tự bảng chữ cái”.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cùng ngày thông báo “sự kiện trọng đại” khi Moscow giữ ghế Chủ tịch luân phiên tại HĐBA. Cụ thể, Nga sẽ tổ chức “một cuộc thảo luận mở ở cấp cao về ‘chủ nghĩa đa phương hiệu quả thông qua bảo vệ các nguyên tắc của Hiến chương LHQ’” và Ngoại trưởng Sergei Lavrov “chủ trì cuộc họp này”. Ngoại trưởng Lavrov cũng sẽ chủ trì phiên tranh luận về Trung Đông ngày 25/4.

Trong khi đó, viết trên Twitter ngày 30/3, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho rằng, việc Nga đảm nhận vai trò HĐBA LHQ trong tháng Tư là “trò đùa tồi tệ”, ám chỉ ngày Cá Tháng Tư sắp tới. Ông khẳng định Moscow “chiếm đoạt chiếc ghế này”, thực hiện các chiến dịch quân sự, vi phạm luật pháp quốc tế. Ông nhấn mạnh: “Thế giới không thể trở thành nơi an toàn khi Nga giữ ghế HĐBA LHQ”.

Nguồn TTXVN