Mỹ, Nhật: Hai vụ tai nạn máy bay, 19 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 24/03/2009 - 09:00

Hiện trường vụ tai nạn máy bay ở sân bay quốc tế Narita, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Sáng hôm qua (23.3), chiếc máy bay của hãng chuyển phát nhanh FedEx MD-11 đã lao ra ngoài một đường băng ở sân bay quốc tế Narita của Tokyo trong lúc hạ cánh, và bốc cháy làm 2 viên phi công thiệt mạng.

Chiếc máy bay này cất cánh từ Quảng Châu, Trung Quốc. Các nhà điều tra tin rằng, nguyên nhân tai nạn là do máy bay gặp phải gió mạnh trong lúc hạ cánh. Theo cơ quan khí tượng Nhật Bản, cơn gió mạnh bất thường này có vận tốc khoảng 76km/giờ. Những hình ảnh thu được từ camera an ninh của sân bay cho thấy, chiếc máy bay thân lớn, ba động cơ này bị nảy lên ít nhất hai lần và bị chệch khỏi đường băng chính ở sân bay Narita trước khi bốc cháy.

Các nhân viên cứu hoả và đội cứu hộ lập tức lao tới chiếc máy bay MD-11 nhưng hai viên phi công Kevin Kyle Mosley, 54 tuổi, và Anthony Stephen Pino, 49 tuổi đều đã thiệt mạng.

Hiện FedEx đang tiến hành điều tra nguyên nhân gây ra tai nạn. Hàng chục chuyến bay khác phải hoãn lại vài giờ sau khi tai nạn xảy ra khiến ít nhất 10.000 hành khách bị kẹt lại sân bay.

Cũng trong ngày 23.3, một chiếc máy bay hạng nhẹ một động cơ Pilatus PC12 do Thuỵ Sĩ sản xuất năm 2001, bị rơi gần một sân bay ở miền Bắc Montana, Mỹ làm 17 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em. Những trẻ em này từ California đến Butte để trượt tuyết.

Chiếc Pilatus PC12, bị rơi xuống một nghĩa trang gần sân bay ở thành phố Butte, cách phía Nam thủ phủ Helena, Montana 100km. Người phát ngôn Cục Hàng không liên bang Mỹ Mike Fergus cho biết, máy bay lao xuống đất khi cố gắng hạ cánh xuống sân bay Bert Mooney tại thành phố Butte. Hiện trường cách sân bay khoảng 150 mét. Máy bay xuất phát từ thành phố Oroville, bang California để tới Bozeman, cách Butte 136 km về phía đông nam.

Các quan chức cho rằng đây là máy bay cho thuê, nhưng họ chưa xác định được hãng nào vận hành chiếc máy bay trên.

TÙNG LÂM

(Theo Reuters)