BAOTAYNINH.VN trên Google News

Mỹ: Phát hiện ca tử vong do trùng amip 'ăn não'

Cập nhật ngày: 17/09/2013 - 09:49
Ký sinh trùng amip "ăn não" người đã được tìm thấy trong đường ống cấp nước của Tiểu bang Louisiana, Mỹ sau cái chết của cậu bé bốn tuổi ở vườn sau nhà của mình, theo Independent ngày 16.9.

Amip ăn não người thường nhiễm vào cơ thể người qua đường mũi. Ảnh AFP

Theo công bố của Sở Y tế và Bệnh viện Hoa Kỳ (CDC), các xét nghiệm được tiến hành bởi Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh đã tìm thấy ký sinh trùng amip "ăn não" (Naegleria fowleri) trong nước ở St. Bernard Parish, bang Louisiana. Hàng loạt khuyến cáo được đưa ra, cảnh báo người dân ở St. Bernard Parish về nguồn nước mặc dù vẫn an toàn để uống nhưng tránh tiếp xúc lên mũi.

Công bố cũng cho biết nguyên nhân tử vong của cậu bé có liên quan đến loại amip "ăn não người" hiếm. Danh tính nạn nhân được giữ kín.

Các amip (Naegleria fowleri) đi vào não thông qua nước bị ô nhiễm được hít vào mũi, và chúng sẽ phá hủy mô não. Các triệu chứng đầu tiên của "viêm màng não" gây ra bởi amip "ăn não" xuất hiện từ một đến bảy ngày sau khi nhiễm, bao gồm nhức đầu, sốt, buồn nôn, nôn mửa và cứng cổ.

Các triệu chứng kế tiếp sẽ gồm các biểu hiện nhầm lẫn, không thể tập trung vào con người hay môi trường xung quanh, mất thăng bằng, co giật và có ảo giác. Bệnh sẽ tiến triển nhanh và thường gây tử vong từ "1 đến 12 ngày". Tỷ lệ tử vong của người đã nhiễm amip "ăn não" là 99% (theo CNN)

Theo CNN dẫn nguồn số liệu từ Trung tâm Quản lý và Phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ, trong 10 năm từ 2001 đến 2010, có 32 báo cáo về trường hợp bị nhiễm amip "ăn não" Naegleria fowleri tại Mỹ. Chúng thường được tìm thấy tại các suối nước nóng và nguồn nước ngọt ấm, hầu hết ở phía Đông Nam Hoa Kỳ.

Theo CDC, không nguy hiểm khi uống nguồn nước chứa chúng, chỉ nguy hiểm khi nước có amip "ăn não" tiếp xúc vào mũi, từ đó chúng sẽ thâm nhập lên não và nhanh chóng phá hủy mô não.

Một số khuyến cáo từ CDC đưa ra để giảm nguy cơ bị amip "ăn não" người thâm nhập:

- Tránh bơi ở các nguồn nước ngọt khi nước có nhiệt độ cao và mực nước thấp.

- Bịt mũi hay sử dụng dụng cụ bịt mũi khi bơi

- Tránh khuấy động phần trầm tích khi lội trong vùng nước nông, hay khu vực nước ngọt có nhiệt độ ấm

- Nếu đang tưới nước hoặc rửa chén đĩa, hãy sử dụng nước đã được chưng cất hoặc khử trùng

- Cẩn trọng khi cho trẻ chơi với vòi phun nước vì có nguy cơ tiếp xúc lên mũi

(Theo TTO/INDEPENDENT, CNN)