Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Mỹ sẽ in hình nhiều phụ nữ trên đồng đôla

Cập nhật ngày: 21/04/2016 - 09:06

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew cho biết, nước này sẽ bổ sung thêm những nhân vật lịch sử là nữ giới để in trên các tờ tiền giấy 5 USD, 10 USD và 20 USD. 

Đối với tờ 20 USD, Bộ Tài chính đề xuất thay hình Tổng thống Andrew Jackson ở mặt trước bằng hình của bà Harriet Tubman, một phụ nữ Mỹ gốc Phi từng là nô lệ và sau này kiên quyết đấu tranh để bãi bỏ chế độ nô lệ hồi cuối thế kỷ 19.

Bà Tubman trở thành phụ nữ đầu tiên được vinh danh bằng việc in chân dung trên tiền Mỹ trong hơn 200 năm trở lại đây. Trước đó, vào cuối thế kỷ 19, Mỹ cũng từng in chân dung của cựu đệ nhất phu nhân Martha Washington trên tờ 1 USD.

Hình của tổng thống Jackson trên tờ 20 USD hiện tại vẫn được giữ nguyên nhưng sẽ chuyển ra mặt sau.


Mẫu thiết kế tờ tiền 20 USD mới của Mỹ. Ảnh: CNN

Đối với tờ tiền 10 USD và 5 USD, Mỹ vẫn giữ nguyên hình ảnh của cựu bộ trưởng tài chính Alexander Hamilton và cựu tổng thống Abraham Lincoln, nhưng sẽ bổ sung thêm các gương mặt nữ vào mặt sau.

Cụ thể, Mỹ sẽ in vào mặt sau của tờ 10 USD hình của các nhà hoạt động xã hội là phụ nữ. Họ là những người dẫn dắt cuộc tuần hành năm 1913 để đòi quyền lợi cho nữ giới.

Tổng thống Obama hoan nghênh việc thay đổi hình ảnh nhân vật trên tiền giấy, cho rằng đây là động thái phản ánh tính đa dạng văn hóa, đa chủng tộc của Mỹ.

Một phần nguyên nhân của việc Mỹ thay đổi thiết kế tiền giấy xuất phát từ lá thư của một bé gái gửi Tổng thống Obama, để nói về tình trạng thiếu vắng hình ảnh phụ nữ trên tiền Mỹ.

Từ năm ngoái, một chiến dịch trên mạng xã hội đã quyết liệt vận động thay thế hình của ông Jackson trên tờ 20 USD.

Bình luận về động thái mới nhất của Bộ Tài chính, những lãnh đạo của chiến dịch hy vọng tờ tiền sẽ được phát hành vào năm 2020 để kịp đánh dấu kỷ niệm 100 năm phụ nữ giành được quyền đi bỏ phiếu.

Nguồn Zing