Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Mỹ sẽ mở rộng việc giám sát chất lượng không khí tại Việt Nam

Cập nhật ngày: 21/02/2015 - 08:14

Theo thông báo chung của Ngoại trưởng John Kerry và Giám đốc EPA Gina McCarthy, sau nhiều năm triển khai tại Trung Quốc, trong vài tháng tới Mỹ có kế hoạch mở rộng công tác giám sát chất lượng không khí tại một số phái bộ ngoại giao của quốc gia này ở nước ngoài, trong đó có Ấn Độ, Việt Nam, Mông Cổ và một số nước khác.

Khói mù bao phủ thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Kerry cho biết, mục đích của chương trình này là nhằm giúp công dân Mỹ ở nước ngoài giảm bị phơi nhiễm với không khí độc hại và hỗ trợ các nước phát triển khả năng theo dõi chất lượng không khí thông qua trao đổi và tập huấn với các chuyên gia Mỹ.

Chương trình này do EPA làm điều phối viên và đại sứ quán Mỹ tại các nước sẽ trực tiếp thực thi những biện pháp cụ thể, trong đó có việc lắp đặt các máy theo dõi và giám sát chất lượng không khí bên ngoài trụ sở đại sứ quán.

Chương trình trên nằm trong nỗ lực ngoại giao đa phương của chính quyền Tổng thống Barack Obama, khuyến khích các nước cùng hành động để bảo vệ chất lượng không khí.

Năm 2008, Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc bắt đầu vận hành các máy giám sát chất lượng không khí.

Ngoại trưởng Kerry cho biết, cách đây vài năm, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh bắt đầu công bố các dữ liệu về chất lượng không khí với kết luận là không khí ở thủ đô Bắc Kinh thường không thoả mãn các tiêu chuẩn an toàn về sức khoẻ.

(TTXVN/Vietnam+)