Mỹ tấn công mạng lưới Hezbollah tại châu Phi

Cập nhật ngày: 28/05/2009 - 07:30

Bộ Tài chính Mỹ vừa tuyên bố sẽ đóng băng toàn bộ tài sản của hai cá nhân có liên hệ với lực lượng Hồi giáo Hezbollah đồng thời cấm các ngân hàng và doanh nghiệp Mỹ có quan hệ kinh doanh với những đối tượng này.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, những đối tượng bị phong toả tài sản gồm Kassim Tajideen, người Sierra Leone và Abd Al Menhem Qubaysi, người Lebanon bị cáo buộc cung cấp tiền bạc và vật chất cần thiết cho các phần tử khủng bố. Thông báo cũng khẳng định, Tajideen là người cung cấp tài chính cho Hezbollah và điều hành một hệ thống kinh doanh tại Lebanon và châu Phi. Mới đây, Tajideen bị lực lượng an ninh Bỉ bắt giữ vì tội lừa đảo, rửa tiền và buôn lậu kim cương. Còn Qubaysi được mô tả là nhà tài trợ của Hezbollah trên “địa bàn” Bờ Biển Ngà và là đại diện trực tiếp của lãnh đạo Hezbollah Hassan Nasrallah (ảnh). Qubaysi giúp Hezbollah đặt chi nhánh tại Bờ Biển Ngà để tuyển mộ tân binh cho lực lượng vũ trang của Hezbollah tại Lebanon.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Stuart Levey cho biết, “Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường những biện pháp bảo vệ hệ thống tài chính trước mối đe doạ từ lực lượng Hezbollah và những đối tượng ủng hộ họ”.

TÙNG LÂM

(Theo Reuters)