Mỹ tăng áp lực, buộc Pakistan đẩy mạnh cuộc chiến chống Taliban

Cập nhật ngày: 06/05/2009 - 09:50

Binh lính quân đội Pakistan tiến về thung lũng Swat chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự quy mô lớn. Ảnh: AP

Trước việc phiến quân Taliban ngày càng hoành hành tại Pakistan, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang muốn gia tăng áp lực, buộc chính quyền Islamabad đẩy mạnh hơn nữa cuộc chiến chống lực lượng vũ trang Hồi giáo cực đoan này nhằm chấm dứt nguy cơ Taliban mở rộng căn cứ địa ở Pakistan, làm bàn đạp để tổ chức các vụ tấn công Afghanistan.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Robert Gibbs cho biết, trong cuộc gặp tại Washington hôm 6.5, Tổng thống Barack Obama mong muốn người đồng cấp Pakistan Asif Ali Zardari đưa ra những đảm bảo chắc chắn về việc sát cánh cùng với Mỹ và Afghanistan chống Al-Qaeda và Taliban. Ông Obama cũng mong muốn ông Ali Zardari khẳng định một lần nữa, tất cả các kho vũ khí hạt nhân của Pakistan đều an toàn trước mối hoạ Taliban.

Đặc sứ Mỹ Richard Holbrooke từng khẳng định, cuộc chiến tại Afghanistan không thể giành được thắng lợi nếu không có sự hỗ trợ của Pakistan. Hiện quốc hội Mỹ đang xem xét việc tăng các khoản viện trợ tài chính trọn gói cho Pakistan trong 5 năm, mỗi năm khoảng 1,5 tỷ USD.

Thực tế, việc Mỹ gây sức ép đối với chính quyền Islamabad cũng đã phần nào có tác dụng. Pakistan đã xé thoả thuận ngừng bắn với Taliban, mở hàng loạt các chiến dịch quân sự ở thung lũng Swat. Hôm 6.5, chiến sự nổ ra khá ác liệt ở vùng Tây Bắc Pakistan. Trực thăng chiến đấu và pháo binh của quân đội chính phủ liên tục tấn công vào các mục tiêu Taliban ở Swat và quanh thị trấn Mingora.

Có tin cho biết, chính phủ Pakistan đã yêu cầu người dân rời khỏi các khu vực diễn ra chiến sự để chuẩn bị mở một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát thung lũng Swat. Hiện có khoảng 50.000 người dân mắc kẹt giữa hai làn đạn.

HY UYÊN

(Theo Reuters & AP)