Mỹ: Tăng quân ở miền Bắc và miền Tây Afghanistan

Cập nhật ngày: 04/10/2009 - 06:33

Ngày 3.10, hãng tin AFP trích dẫn nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc sẽ đáp ứng yêu cầu tăng thêm 40.000 quân của Tổng tư lệnh liên quân Mỹ - NATO tại Afghanistan, tướng Stanley McChrystal. Nhưng số quân mới này sẽ được tăng cường cho khu vực miền Bắc và miền Tây Afghanistan – hai khu vực thường xuyên diễn ra những cuộc tấn công của Taliban trong những tháng gần đây.

Lính Mỹ tuần tra ở huyện Nawa, tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan.

Dù hiện có khoảng 100.000 quân tại Afghanistan, nhưng tướng McChrystal cho rằng, Mỹ cần phải tăng thêm quân để đối phó với sự hồi sinh của Taliban trong hai năm trở lại đây. Kể từ sau khi Mỹ lật đổ chính quyền Taliban, miền Bắc và miền Tây Afghanistan khá yên ả, nhưng bây giờ, gần như ngày nào Taliban cũng thực hiện các cuộc tấn công không thua gì miền Đông và miền Nam.

Trong khi đó, có dấu hiệu cho thấy Taliban đang tăng cường việc đưa người “trà trộn” vào các lực lượng vũ trang của Afghanistan. Ngày 3.10, trong khi tham gia tuần tra chung tại tỉnh Wardak, một cảnh sát Afghanistan bất thần nổ súng, bắn chết 2 lính Mỹ, làm bị thương 2 lính Mỹ khác rồi tẩu thoát. Lực lượng an ninh đã bắt giữ 2 thân nhân của viên cảnh sát này để xét hỏi.

Đ.H.T

(Theo AFP)