Mỹ tiếp tục cấm vận Syria

Cập nhật ngày: 09/05/2009 - 08:26

Tổng thống Mỹ Barack Obama (ảnh) quyết định tiếp tục kéo dài biện pháp trừng phạt kinh tế Syria thêm một năm vì cho rằng chính quyền Damascus vẫn tiếp tục ủng hộ khủng bố, theo đuổi các chương trình tên lửa, vũ khí huỷ diệt hàng loạt và ngầm phá hoại những nỗ lực bình ổn Iraq của Mỹ và quốc tế.

Lệnh cấm vận này được chính quyền của cựu tổng thống Mỹ George W. Bush thông qua hôm 13.12.2003 và chính thức áp đặt từ năm 2004, với lý do Syria không hợp tác trong công cuộc chống khủng bố ở Trung Đông và Iraq. Các biện pháp cấm vận Syria bao gồm: cấm xuất khẩu vũ khí đến Syria, hạn chế các chuyến bay của Syria qua Mỹ, đóng băng tài sản của Syria tại Mỹ, các doanh nghiệp Mỹ không được hoạt động tại quốc gia Trung Đông này.

Mối quan hệ ngoại giao Mỹ- Syria đóng băng kể từ sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Lebanon Rafik Hariri năm 2005. Washington cho rằng Syria đứng sau vụ việc này, trong khi Syria phủ nhận mọi cáo buộc.

Hiện Washington đang thực hiện các bước đi thận trọng về mặt ngoại giao với Damascus nhằm thúc đẩy tiến trình hoà bình Ả rập- Israel. Tuần trước, Mỹ đã cử hai đặc phái viên hàng đầu tới Syria để thảo luận với Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem về biện pháp cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Mỹ đang cố thuyết phục Syria giữ vai trò tích cực tại Trung Đông, bao gồm việc nỗ lực toàn diện trong việc ngăn chặn các lực lượng phiến quân chống Mỹ và không để vũ khí lọt vào Iraq, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán hoà bình giữa Israel và Palestine.

TÙNG LÂM

(Theo Reuters)