Mỹ “trấn an” Pakistan

Cập nhật ngày: 19/10/2009 - 05:58

Hàng chục ngàn người đang hối hả tản cư ra khỏi vùng chiến sự ở Nam Waziristan. Ảnh: AP.

Ngay vào thời điểm chiến dịch càn quét Taliban tại Nam Waziristan đang gặp khó khăn khi quân đội Pakistan vấp phải sự kháng cự dữ dội của phiến quân cùng hàng ngàn tay súng người nước ngoài; Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ, tướng 4 sao David Petraeus đã đến Islamabad hội đàm với Thủ tướng Yousuf Raza Gilani.

Cũng trong ngày 19.10, thượng nghị sĩ John Kerry – Chủ tịch Uỷ ban quan hệ đối ngoại Thượng viện Mỹ - cấp tốc bay đến Pakistan để thảo luận với các quan chức chính phủ nước này.

Chuyến công du Islamabad của tướng Petraeus và TNS. Kerry nhằm cho thấy chính phủ Mỹ rất quan tâm đến những nỗ lực của quân đội “đồng minh” Pakistan ở vùng bộ tộc Tây Bắc – nơi từng được cho là thiên đường của Al-Qaeda và Taliban. Trong cuộc gặp Tư lệnh CENTCOM, Thủ tướng Pakistan Gilani cho rằng, điều quan trọng là Pakistan và Mỹ cần phải sát cách bên nhau để “bù đắp lại những khoảng trống về lòng tin”. Đáp lại, tướng Petraeus khẳng định chính phủ Mỹ “rất thấu hiểu những mất mát mà Pakistan phải chịu đựng trong cuộc chiến chống khủng bố”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Obama đã ký một đạo luật tăng gấp 3 lần viện trợ phi quân sự cho Pakistan. Gói viện trợ này lên tới 7,5 tỷ USD và được thực hiện trong 5 năm tới.

Thủ tướng Pakistan cũng đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng thêm các khoản cứu trợ nhân đạo nhằm giúp đỡ hơn 100 ngàn người tản cư cũng như kêu gọi các “mạnh thường quân” hỗ trợ Islamabad tái thiết Nam Waziristan.

Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Pakistan cho biết, quân đội nước này đã chiếm được làng Kotkai – quê hương của thủ lĩnh Taliban Pakistan Hakimullah Mehsud và Qari Hussein – một trong những chỉ huy Taliban khét tiếng với những vụ đánh bom tự sát kinh hoàng.

Rạng sáng ngày 19.10, pháo binh và máy bay ném bom Pakistan liên tục oanh kích các căn cứ của Taliban xung quanh Kotkai và các làng Badar, Barwand và Khisur.

Giới phân tích quân sự cho biết, hiện 28.000 quân Pakistan đang đối đầu với khoảng 10.000 tay súng tinh nhuệ của Taliban, trong đó có 1.000 tay súng người Uzbekistan và vài trăm tay súng người Ả-rập của  Al-Qaeda. Vấn đề khó khăn cho quân đội Pakistan là Taliban đã tính trước khả năng sẽ bị tấn công nên đã xây dựng nhiều căn cứ khá vững chắc trên địa hình đồi núi rất hiểm trở.

Đặng Hoàng Thái

(Theo Reuters/CNN)