Mỹ trừng phạt 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên 

Cập nhật ngày: 02/12/2022 - 09:16

Ngày 1/12, Mỹ đã áp trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên có liên quan tới chương trình vũ khí của nước này.

Lệnh trừng phạt được công bố sau khi Triều Tiên thử một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa tháng trước.

3 quan chức Triều Tiên bị trừng phạt bao gồm: Nhu Gin (Yu Gin) cựu Giám đốc và Gion In Hô (Jon Il Ho) cựu Phó Giám đốc Cục công nghiệp đạn dược và Kim Xu Gin (Kim Su Gil), cựu Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Triều Tiên.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. (Ảnh: DPA)

3 người này cũng bị Liên minh châu Âu áp trừng phạt hồi tháng 4. Mỹ cáo buộc các cá nhân này đóng vai trò quan trọng trong hoạt động phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên. Theo các lệnh trừng phạt của Mỹ, tài sản của những người này ở Mỹ sẽ bị phong tỏa và mọi giao dịch với những người này đều bị cấm.

Lệnh trừng phạt của Mỹ được đưa ra sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên ngày 18/11. Đây chỉ là 1 trong hơn 60 vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong năm nay và hiện đang có nhiều lo ngại nước này có thể nối lại thử bom hạt nhân vốn đã bị đình chỉ từ năm 2017.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan mới đây cho biết, Washington sẽ tiếp tục gây sức ép và thực hiện các biện pháp ngoại giao để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ kho vũ khí hạt nhân.

Nguồn VOV-Washington