BAOTAYNINH.VN trên Google News

Mỹ trừng phạt cùng lúc 300 thực thể liên quan Nga 

Cập nhật ngày: 13/06/2024 - 08:25

Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt 300 thực thể liên quan Nga trong nhiều lĩnh vực, nhằm gây gián đoạn hoạt động chiến tranh của Moscow.

Ngày 12-6, Bộ Tài chính Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với hơn 300 thực thể liên quan Nga nhằm làm gián đoạn khả năng tiếp cận của Moscow với các sản phẩm và dịch vụ cần thiết phục vụ hoạt động sản xuất quân sự, theo hãng tin Reuters.

Các lệnh trừng phạt nhắm vào các công ty và tổ chức của Nga và bên thứ ba (bao gồm hàng chục nhà cung cấp thiết bị điện tử ở Trung Quốc, Trung Đông, châu Phi, châu Âu và khu vực Caribe).

“Các hành động hôm nay tấn công vào những con đường còn lại của Nga trong việc tiếp nhận nguyên liệu và thiết bị quốc tế, bao gồm nguồn cung cấp quan trọng từ các nước thứ ba” - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói.

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ tại thủ đô Washington D.C, (Mỹ). Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đang sửa đổi các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng Nga bị nhắm mục tiêu trước đây, bao gồm VTB và Sberbank, để đưa thêm các chi nhánh và công ty con của các ngân hàng này ở Trung Quốc, Ấn Độ, Hong Kong, Kyrgyzstan,... vào danh sách trừng phạt.

“Chúng tôi đang gia tăng rủi ro cho các tổ chức tài chính để đối phó nền kinh tế chiến tranh của Nga và loại bỏ các con đường trốn trừng phạt, đồng thời làm giảm khả năng của Nga trong việc tiếp cận công nghệ, phần mềm thiết bị và công nghệ thông tin nước ngoài” - bà Yellen nói thêm.

Các lệnh trừng phạt mới của Bộ Tài chính Mỹ cũng mở ra một mặt trận mới nhằm hạn chế doanh thu năng lượng của Nga bằng cách nhắm mục tiêu vào các thực thể liên quan ba dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn mà Nga đang nỗ lực đưa vào hoạt động, bao gồm: dự án Obsky LNG, Arctic LNG 1 và Arctic LNG 3.

Moscow chưa bình luận việc Mỹ trừng phạt thêm 300 thực thể liên quan Nga.

Nguồn PLO